Ngành Điều dưỡng là gì? Học ngành Điều dưỡng ra làm gì?

tìm hiểu Ngành điều dưỡng là gì

Tìm hiểu ngành điều dưỡng là gì?

Trong hệ thống y tế thì mỗi bộ phận đảm nhiệm vai trò khác nhau, và đều có tầm quan trọng nhất định liên quan đến bảo vệ, chăm sóc sức khỏe và phục hồi cho người bệnh nhanh chóng. Vậy ngành Điều dưỡng là gì? Điều dưỡng làm những công việc gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Ngành điều dưỡng là gì?

Trong hệ thống bệnh viện thì không thể thiếu được bác sĩ và các điều dưỡng viên. Nếu các bác sĩ có vai trò chữa bệnh thì điều dưỡng viên sẽ là người chăm sóc, phối hợp bác sĩ điều trị bệnh đồng thời theo dõi sức khỏe cho người bệnh.  Trong bối cảnh ngành Y Tế ngày càng nhận được sự quan tâm từ xã hội để phát triển thì điều dưỡng viên được mở rộng cơ hội phát triển tốt.

tìm hiểu Ngành điều dưỡng là gì
Tìm hiểu ngành điều dưỡng là gì?

Thực tế với mỗi bản thân chúng ta đều nhận thức được tầm quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe của bản thân, đòi hỏi sự tiến bộ của ngành Y hiện nay. Nhất là với những người có bệnh nặng, người lớn tuổi rất dễ bị tổn thương về tâm lý, do vậy mà lúc này luôn phát huy được năng lực của điều dưỡng viên. Họ sẽ là người ở cạnh động viên, giúp người bệnh ổn định tâm lý, rút ngắn thời gian trị bệnh.

Nhiều người vẫn khó hình dung được “ ngành Điều dưỡng là gì?” Nói dễ hiểu hơn, Điều dưỡng được ví như “bác sĩ tâm lý” với mỗi người bệnh trong thời gian điều trị, vừa thực hiện công việc chăm sóc sức khỏe cho người bệnh. Mỗi ngày, điều dưỡng viên sẽ thực hiện công tác kiểm tra về tình trạng sức khỏe người bệnh. Sau đó sẽ ghi vào bệnh án và báo bác sĩ kịp thời để có phương án điều trị thích hợp.

Do vậy với mỗi người điều dưỡng viên để thực hiện được tốt công việc trên thì họ cần phải trang bị cho mình nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là về kiến thức y tế. Không chỉ vậy bạn cần trau dồi thêm về những kỹ năng trong công tác chăm sóc người bệnh về cả thể trạng hay tâm lý để có sự ổn định.

Hiểu được sự quan trọng trên thì ngành Điều dưỡng hiện nay được chú trọng nhiều hơn tại các trường Đại học và Cao đẳng. Sứ mệnh của những ngôi trường này để đào tạo ra điều dưỡng viên chất lượng, phục vụ cho công tác y tế và thỏa mãn nhu cầu chăm sóc sức khỏe của mỗi cá nhân và của toàn xã hội hiện nay.

Những khó khăn khi học ngành Điều dưỡng

Nhiều người thắc mắc “Học ngành điều dưỡng có khó không?” Điều này không hề khó hiểu khi mà ngành Y Dược vốn được đánh giá khó khăn không chỉ về công việc và cả trong quá trình đào tạo. Tuy nhiên trên thực tế khi nắm được những khó khăn này sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt về mặt tâm lý. Chỉ cần có tình yêu với công việc “chữa bệnh cứu người” thì chắc chắn bạn sẽ đáp ứng được mọi yếu tố. Để có cái nhìn tổng quan và đánh giá chính xác thì bạn hãy chú ý đến tỷ lệ duy trì sinh viên tại chương trình đào tạo điều dưỡng là cách tốt nhất để xác định mức độ khó khăn của chúng.

Theo một số nghiên cứu của Mỹ, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng cho thấy tỷ lệ thất nghiệp thấp. Bạn vừa có cơ hội trở thành điều dưỡng tại bệnh viện công đồng thời vừa làm điều dưỡng tại các bệnh viện tư. Đồng thời tỷ lệ duy trì cho sinh viên đại học tại chương trình bốn năm là chiếm khoảng 70%.

So với lĩnh vực nghiên cứu khác, thì ngành Điều dưỡng có số lượng nhân viên nghỉ việc rất ít. Điều đó không phản ánh được ngành điều dưỡng không có thử thách, không khó. Tuy nhiên sẽ không khó quá khiến cho các bạn sinh viên theo học ngành điều dưỡng phải nghỉ học giữa chừng.

Đối với ngành điều dưỡng từng hệ đào tạo như Đại học, Cao đẳng sẽ có thời gian đào tạo khác nhau từ 3 năm đến 4 năm. Với hệ Cao đẳng sau khi tốt nghiệp thì bạn hoàn toàn được nâng cao kiến thức khi liên thông Đại học. Đối với ngành sức khỏe nói chung và điều dưỡng nói riêng thì khi càng học lên cao thì bạn sẽ được mở rộng kiến thức càng nhiều. Với kỹ năng công việc thành thạo sẽ giúp bạn có thêm nhiều sự lựa chọn và thăng tiến mới.

Dù vậy thì không phải học ngành Điều dưỡng dễ dàng, với bất kỳ ngành nào cũng vậy luôn đòi hỏi bạn có tình yêu, sự cố gắng và quyết tâm cao. Theo đó thì trước khi xác định trước tinh thần theo đuổi ngành Điều dưỡng bạn cần có thái độ học tập nghiêm túc, vừa giúp bạn trau dồi kiến thức và kinh nghiệm chứ không phải học chỉ lấy bằng. Ngành sức khỏe nói chung có ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người, do vậy sẽ không phù hợp với những bạn có thái độ thờ ơ, không chuyên tâm học hành. Thái độ công việc sau này sẽ quyết định đến chỗ đứng của bạn trong ngành Y.

Học ngành điều dưỡng ra trường làm gì?

tìm hiểu Ngành điều dưỡng là gì
Ngành Điều dưỡng mở ra cơ hội việc làm tốt

Sau khi tìm hiểu thông tin về ngành Điều dưỡng là gì? thì chắc hẳn bạn đang thắc mắc về việc làm ngành Điều dưỡng. Có thể khi nói đến ngành này đều rất khó hình dung. Theo chia sẻ của ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng, trách nhiệm với mỗi người Điều dưỡng bao gồm từ việc đưa ra quyết định điều trị cấp tính đến cung cấp tiêm chủng đối với trường học. Trong đó thì đặc điểm thống nhất quan trọng với mỗi vị trí chủ yếu là kỹ năng và động lực giúp bạn trở thành điều dưỡng viên. Tùy vào năng lực của mỗi bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ được sắp xếp vào vị trí việc làm khác nhau. Bạn có thể tham khảo để có định hướng học tập tốt phục vụ những công việc dưới đây:

  • Trợ lý điều dưỡng
  • Y tá thực hành có giấy phép
  • Nữ hộ sinh y tá
  • Giảng viên Điều dưỡng
  • Y tá đã đăng ký
  • Y tá thực hành
  • Y tá gây mê

Theo đó những điều dưỡng viên có thể thực hành trong một lĩnh vực cụ thể với chuyên môn của mình. Ngành điều dưỡng cũng có nhiều chuyên ngành khác nhau như điều dưỡng ung thư, tim mạch hay sức khỏe tâm thần. Do vậy để có thể đảm nhiệm tốt công việc của mình thì ngoài năng lực học trên giảng đường, bạn cần phải học thêm và kiểm tra chứng chỉ.

Đa số những y tá đang làm việc tại môi trường bệnh viện và chăm sóc y tế cho những người bệnh mắc bệnh tại môi trường này. Dù vậy thì cũng có khá nhiều nơi làm việc khác dành cho các điều dưỡng viên, cụ thể như trường học, dịch vụ chăm sóc tại nhà, dịch vụ chính phủ, quân độ hay tại các cơ sở nghiên cứu.

Nhu cầu tăng cường thể chất tại nơi làm việc đối với điều dưỡng viên hiện nay cũng được chú trọng nhiều hơn. Bởi họ có nguy cơ bị chấn thương lưng trong quá trình làm việc cao, nguyên nhân do khi nâng và di chuyển bệnh nhân trong bệnh viện. Đồng thời nguy cơ bị nhiễm trùng hoặc bệnh tật của điều dưỡng viên cũng khá cao bởi họ phải tiếp xúc với điều kiện virus, vi khuẩn hay những các loại thuốc cùng với các chất độc hại tại môi trường làm việc. Do vậy để giúp làm giảm thiểu rủi ro trên thì mỗi điều dưỡng viên cũng cần tuân thủ về hướng dẫn vệ sinh và an toàn phù hợp.

Yếu tố đặc thù của ngành Điều dưỡng hiện nay là chăm sóc liên tục, có thể làm việc luân phiên theo ca để phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe suốt ngày đêm. Tùy vào nơi làm việc sẽ có lịch làm việc khác nhau, tuy nhiên điều dưỡng viên cần có sự chuẩn bị tâm lý có thể làm việc vào ca đêm và vào các ngày lễ hoặc cuối tuần. Điều đó ảnh hưởng đến giấc ngủ hoặc không có nhiều thời gian bên gia đình.

Thông tin bài viết về ngành Điều dưỡng là gì? Công việc ngành Điều dưỡng như thế nào? được chúng tôi chia sẻ trên đây hi vọng sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt trước khi lựa chọn. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin hữu ích khác nhé.

 

Rate this post