Kỹ thuật viên xét nghiệm là gì? Họ có vai trò gì? 

Kỹ thuật viên xét nghiệm là gì? Họ có vai trò gì? 

Với sự phát triển của ngành Y học hiện đại, con người ngày càng phải xét nghiệm để có thể kiểm tra sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết kỹ thuật viên xét nghiệm là gì. 

1. Kỹ thuật viên xét nghiệm là gì? 

Kỹ thuật viên xét nghiệm là những người được học tập, được đào tạo chuyên ngành Xét nghiệm các các trường Trung cấp, Đại học hay Cao đẳng chuyên đào tạo về xét nghiệm. 

Thông thường, các Kỹ thuật viên Xét nghiệm là những người có khả năng vận hành các thiết bị để có thể nhận định, thực hiện và phân tích kết quả xét nghiệm. Từ đó, các Bác sĩ sẽ có thể chẩn đoán chữa trị tốt nhất đối với các bệnh nhân. Những kết quả mà kỹ thuật viên đưa ra có vai trò rất quan trọng để các Bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với cơ địa và căn bệnh của người bệnh. Đến đây, chắc hẳn các bạn đã hiểu được kỹ thuật viên xét nghiệm là gì rồi phải không. 

Kỹ thuật viên xét nghiệm là gì? Họ có vai trò gì? Kỹ thuật viên xét nghiệm là gì? Họ có vai trò gì?

Các cử nhân kỹ thuật xét nghiệm sau khi ra trường có thể làm việc tại các cơ sở Y tế, bệnh viện từ Trung ương đến địa phương, các phòng khám xét nghiệm,… Bên cạnh đó, các kỹ thuật viên xét nghiệm còn có thể học tập để nâng cao trình độ và tay nghề. Từ đó có thể phát triển nghề nghiệp và tham gia nghiên cứu khoa học ở lĩnh vực xét nghiệm.

Ngoài ra, họ có thể hướng dẫn, dạy bảo cho các Kỹ thuật viên xét Nghiệm Y học ở trình độ thấp hơn. Nếu đam mê dạy học và “truyền lửa”, người Kỹ thuật viên xét nghiệm cũng có thể tham gia giảng dạy tại các trường Đại học, Cao đẳng hay Trung cấp có đào tạo ngành Xét nghiệm. 

2. Vai trò của các kỹ thuật viên Xét nghiệm trong nền Y học hiện đại

Bên cạnh vấn đề kỹ thuật viên xét nghiệm là gì thì nhiều người cũng khá quan tâm đến vai trò của họ. Thực sự, ngành kỹ thuật xét nghiệm đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của ngành Y học hiện đại. Rõ ràng, kết quả xét nghiệm Y học đánh giá tình trạng sức khỏe của con người chính xác và khách quan nhất. 

Chính vì thế, vai trò của Kỹ thuật viên xét nghiệm là rất quan trọng trong các bệnh viện cấp huyện, tỉnh cho đến Trung ương. Điều này là không cần bàn cãi quá nhiều. Họ là những người “hy sinh thầm lặng” vì công việc để hỗ trợ hết mình cho các Bác sĩ, giúp Bác sĩ điều trị, chữa bệnh tốt nhất cho các bệnh nhân. 

3. Cơ hội việc làm kỹ thuật viên xét nghiệm như thế nào? 

Bên cạnh vấn đề kỹ thuật viên xét nghiệm là gì hay vai trò của họ là gì nhiều người hiện cũng quan tâm tới các công việc của cử nhân Xét nghiệm Y học sau khi ra trường. Vậy, các cử nhân Xét nghiệm Y học sẽ làm gì sau khi ra trường? 

Không đơn giản chỉ sử dụng các thiết bị, dụng cụ xét nghiệm để đưa ra các kết quả điều trị bệnh. Người kỹ thuật viên xét nghiệm luôn hỗ trợ, tư vấn bảo vệ sức khỏe của cả cộng đồng. Họ không đơn thuần chỉ ngồi bên chiếc máy tính, trang thiết bị máy móc hay với các bệnh phẩm xét nghiệm. 

Cụ thể, các kỹ thuật viên xét nghiệm có thể đón tiếp, tổ chức, hướng dẫn và giúp đỡ các bệnh nhân lấy các mẫu bệnh phẩm như máu, nước tiểu,… để chuẩn bị làm xét nghiệm. Họ cũng cần làm thuốc thử, pha hóa chất để chuẩn bị các dụng cụ, phương tiện để có thể thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm. 

Cơ hội việc làm kỹ thuật viên xét nghiệmCơ hội việc làm kỹ thuật viên xét nghiệm

Chưa dừng lại ở đó, một kỹ thuật viên xét nghiệm còn phải thực hiện các kỹ thuật để xác định ký sinh trùng gây bệnh, xác định vi sinh vật, dịch sinh vật, phân tích những chất có trong máu, kiểm tra hiệu quả điều trị thuốc và thực hiện các công tác an toàn truyền máu.

Nhận định, phân tích các kết quả xét nghiệm để có thể trợ giúp một cách tốt nhất cho các Bác sĩ. Điều chỉnh, kiểm tra và thiết lập các quy trình kỹ thuật để từ đó có thể đảm bảo chất lượng xét nghiệm Y tế một cách tốt nhất. Sử dụng cực kỳ thành thạo các trang thiết bị, dụng cụ Y tế để có thể làm thí nghiệm một cách tốt nhất. 

4. Học kỹ thuật viên xét nghiệm ở đâu là tốt nhất?

Vấn đề kỹ thuật viên xét nghiệm là gì có lẽ không cần bàn cãi nhiều nữa. Nhiều bạn trẻ hiện tại đang khá quan tâm với vấn đề học ngành kỹ thuật viên xét nghiệm ở đâu là tốt nhất. Được biết, các trường Đại học Y hàng đầu cả nước như Đại học Y Hà Nội, Y Huế, Y Thái Bình, Y Hải Phòng, Đại học Y thành phố Hồ Chí Minh,… đều đào tạo ngành xét nghiệm Y học. 

Dẫu vậy, đây đều là những trường Đại học “khủng” và khá tên tuổi, không phải ai cũng có thể đỗ vào các trường này. Điểm chuẩn vào các trường này là rất cao. Muốn đỗ vào những trường này, các bạn phải sở hữu lực học rất giỏi. Chí ít, các bạn phải đạt mỗi môn 8 điểm mới có thể đỗ vào chuyên ngành Y Dược ở các trường Đại học. 

Chính vì vậy, giấc mơ Đại học có thể nói là quá xa vời với những bạn đam mê Y Dược nhưng chỉ sở hữu lực học trung bình khá. Không phải được Đại học, các bạn có thể chọn những trường Trung cấp, Cao đẳng Y Dược làm bến đỗ lý tưởng của mình.  

Nếu đam mê ngành Dược học, các bạn có thể theo học tại Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Đây là một trong những ngôi trường đào tạo ngành Dược xuất sắc hàng đầu Việt Nam. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể học Y sĩ y học cổ truyền hay Dược học khi ngồi học trên ghế nhà trường. Hãy đến trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch để hiện thực hóa ước mơ Y Dược đi nào các bạn ơi. 

Trên đây là bài viết phân tích kỹ thuật viên xét nghiệm là gì và những vai trò của họ đối với sự phát triển của ngành Y học Việt Nam. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn trẻ có những góc nhìn khách quan và đa chiều nhất, qua đó có sự lựa chọn đúng đắn cho tương lai. 

5/5 - (1 bình chọn)