Ngành xét nghiệm Y học dự phòng là gì? Học xong thì sẽ làm gì? 

Ngành xét nghiệm Y học dự phòng là gì? Học xong thì sẽ làm gì? 

Ở thời điểm hiện tại, nền khoa học kỹ thuật phát triển mạnh mẽ kèm theo đó là sự xâm nhập của những công nghệ tiên tiến vào Việt Nam. Và ngành Y học cũng nằm trong vòng ảnh hưởng đấy. Vậy, ngành xét nghiệm Y học dự phòng là gì?

1. Xét nghiệm Y học dự phòng là ngành gì ?

Xét nghiệm Y học dự phòng là một trong những nghiệp vụ quan trọng của ngành Y học. Ngành này sử dụng các máy móc, phương tiện và trang thiết bị hiện đại để có thể phân tích các mẫu bệnh phẩm như dịch, nước tiểu và máu,… nhằm cung cấp, phát hiện và kịp thời xử lý tình trạng bệnh tật của các bệnh nhân. 

Các Bác sĩ xét nghiệm Y học dự phòng sẽ đưa ra những kết luận, những chẩn đoán để sớm có thể đưa ra các biện pháp chữa trị, khám chữa bệnh một cách vô cùng hiệu quả và kịp thời. Dẫu chỉ là một ngành học mới mẻ tại Việt Nam nhưng xét nghiệm Y học dự phòng hiện được đông đảo các bạn trẻ theo học. Và xét nghiệm Y học dự phòng cũng trở thành một phần không thể thiếu, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình khám chữa bệnh của các Bác sĩ. Đây là điều cũng không quá khó hiểu.

Xét nghiệm Y học dự phòng luôn đưa ra những kết quả chính xác và vô cùng cụ thể. Đây là thước đo cực chất thể hiện trình trạng bệnh tật của các bệnh nhân. Theo thống kê của ngành Y Dược Việt Nam hiện tại, 70% quyết định Y khoa dựa vào kết quả xét nghiệm Y học dự phòng. 

Ngành xét nghiệm Y học dự phòng là gì?Ngành xét nghiệm Y học dự phòng là gì?

Dựa vào kết quả xét nghiệm Y học dự phòng, chúng ta có thể dễ dàng theo dõi sự tiến triển của quá trình khám bệnh và chữa bệnh. Và từ đó, đội ngũ Y Bác sĩ sẽ đưa ra những phương án điều chỉnh khi chữa bệnh, tối ưu hóa thời gian chữa trị bệnh tật của các bệnh nhân. 

Rõ ràng, kết quả xét nghiệm Y học dự phòng chắc chắn sẽ khiến quá trình phòng bệnh và chữa bệnh trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Những phương tiện kỹ thuật hiện đại, các công nghệ tiên tiến sẽ giúp các Bác sĩ tránh các sai sót khi điều trị bệnh. 

Sự ra đời của xét nghiệm Y học dự phòng là một bước tiến đẳng cấp và không kém phần vĩ đại, giúp nâng cao khả năng chữa trị bệnh trong rất nhiều trường hợp. Chúng ta có thể kể đến khá nhiều loại xét nghiệm như xét nghiệm nhóm máu, xét nghiệm đánh giá độ lọc cầu thận, xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu, xét nghiệm X quang, nghiệm pháp synacthen, sinh thiết thận, sinh thiết gan,… 

2. Bảng thuật ngữ xét nghiệm Y học dự phòng trong tiếng Anh 

Để có thể làm việc, công tác tốt tại các cơ sở Y tế, các bệnh viện hay các phòng xét nghiệm thì các bạn cần nắm vững khá nhiều thuật ngữ cơ bản của ngành xét nghiệm Y học dự phòng. Vậy, tên tiếng Anh của ngành xét nghiệm Y học dự phòng là gì? Sau đây là một số thuật ngữ của ngành xét nghiệm Y học. 

Medical Tests: Xét nghiệm y học, Blood-test: Xét nghiệm máu, Lead test: Xét nghiệm chì, Pregnancy and newborns tests: Xét nghiệm thai và xét nghiệm trẻ sơ sinh, Stool test: Xét nghiệm phân, Multiple marker test: Xét nghiệm sàng lọc đa chỉ số, Liver function test: Xét nghiệm chức năng gan, Throat culture (strep screen): Cấy trùng cổ họng, Radiology tests: Xét nghiệm X quang, Blood chemistry test: Xét nghiệm hóa học máu, Bilirubin level: Nồng độ sắc tố da cam, Urine test: Xét nghiệm nước tiểu, Laboratory: Phòng xét nghiệm, CAT scan: Chụp cắt lớp vi tính; Sample: Lấy mẫu thử; Electroencephalography (EEG): Điện não đồ  (EEG); Biopsies: Sinh thiết. 

3. Học ngành xét nghiệm Y học dự phòng ra trường làm gì?

Ở nước ta hiện tại, các bệnh viện cấp huyện, tỉnh hay Trung ương đều có phòng Xét nghiệm Y học dự phòng. Đây là cơ hội không thể tốt hơn để các sinh viên theo học ngành này có thể thể hiện tài năng của mình. 

Sau khi ra trường, các cử nhân ngành xét nghiệm Y học dự phòng có thể làm các chuyên viên tư vấn, Bác sĩ hướng dẫn xét nghiệm tại các cơ sở Y tế, các bệnh viện hay các khoa, các phòng xét nghiệm. Kỹ thuật viên xét nghiệm là những người đảm nhận công tác kỹ thuật xét nghiệm. 

Như vậy, một kỹ thuật viên xét nghiệm Y học dự phòng sẽ làm những công việc gì? Họ có thể làm các công việc như điều chế các loại thuốc thử, pha hóa chất dùng trong kiểm nghiệm, thực hiện quy trình xét nghiệm đúng kỹ thuật, bảo đảm kết quả xét nghiệm chính xác. Họ cần giúp đỡ, hướng dẫn các bệnh nhân lấy các mẫu bệnh như nước tiểu, máu,… đảm bảo đúng quy trình và các yêu cầu kỹ thuật. 

Xét nghiệm y học dự phòng ra làm gì?Xét nghiệm y học dự phòng ra làm gì?

Chưa dừng lại ở đó, kỹ thuật viên xét nghiệm cần chuẩn bị dụng cụ, thiết bị và máy móc để có thể tiến hành kiểm nghiệm, khám chữa bệnh một cách tốt nhất. Họ cũng phải lưu trữ, thống kê và chuyển các kết quả xét nghiệm tới các Bác sĩ khi được yêu cầu. 

Bên cạnh đó, kỹ thuật viên xét nghiệm cũng cần tư vấn, giải thích cho các Bác sĩ, các cán bộ Y tế về kết quả xét nghiệm. Phân tích, nhận định, kiểm tra và điều chỉnh kết quả xét nghiệm sao cho hợp tình và hợp lý nhất. Giữ gìn, bảo quản hóa chất và các dụng cụ y tế dùng trong xét nghiệm. Họ cũng cần hướng dẫn những cử nhân mới ra trường để các em dần làm quen với các nghiệp vụ. 

4. Học ngành xét nghiệm Y học dự phòng ở đâu? 

Để có thể theo học ngành Y học dự phòng – một trong những lĩnh vực hót hiện tại, các bạn trẻ có thể theo học tại các trường Đại học Y hàng đầu Việt Nam như Y Hà Nội, Y Huế, Y Thái Bình, Y khoa Vinh, Y thành phố Hồ Chí Minh, Y Cần Thơ,… 

Tuy vậy, đây đều là những ngôi trường đào tạo ngành Y đạt chất lượng hàng đầu cả nước. Phải sở hữu lực học rất giỏi, đặc biệt là phải giỏi những môn tự nhiên như Hóa – Toán – Sinh, các bạn mới có thể theo học tại những ngôi trường này. Đối với những bạn có lực học trung bình khá, đam mê Y Dược nhưng không có khả năng vào Đại học, các bạn có thể theo học tại Cao đẳng hay Trung cấp để có thể hiện thực hóa ước mơ của mình. 

Nếu đam mê ngành Điều Dưỡng, các bạn trẻ cũng có thể lựa chọn trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Đây là ngôi trường trẻ, uy tín và không kém phần chất lượng. Ngoài ra, nhà trường cũng đào tạo các ngành khác như Dược học hay Y học cổ truyền, các bạn có thể cân nhắc để theo học. Nếu thích trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội, các bạn cũng có thể học tập tại trường này. 

5/5 - (1 bình chọn)