Y tế công cộng là gì? Cử nhân Y tế công cộng ra trường làm gì? 

Y tế công cộng là gì? Cử nhân Y tế công cộng ra trường làm gì? 

Y tế công cộng hiện đang là ngành nghề khá hót, được khá nhiều bạn trẻ theo học. Vậy, cử nhân Y tế công cộng sau khi ra trường sẽ làm gì? Bài viết dưới đây sẽ phân tích chi tiết vấn đề này. 

1. Y tế công cộng là gì?

Y tế công cộng là một lĩnh vực thuộc hệ thống Y tế của nước ta. Khi theo học ngành này, các cử nhân Y tế công cộng sẽ được đào tạo, sở hữu các kiến thức cơ bản cho đến nâng cao về Y tế công cộng. 

Ngoài ra, các bạn cũng cũng được đào tạo về các kiến thức khoa học tự nhiên, khoa học xã hội cơ bản, y học cơ sở, sở hữu y đức và có sức khỏe tốt để có thể tham gia công tác, xây dựng và giải quyết các vấn đề sức khỏe của bệnh nhân. 

Sau khi kết thúc khóa học tại nhà trường, các cử nhân Y tế công cộng sẽ sở hữu khả năng tự học, tự tìm tòi nghiên cứu để nâng cao trình độ của bản thân. Từ đó đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe, bảo vệ sức khỏe cho tất cả mọi người. 

Đối tượng mà cử nhân y tế công cộng hướng đến đó chính là cộng đồng. Mục tiêu, ưu tiên hàng đầu của ngành Y tế công cộng đó chính là công đồng. Một khi đã sở hữu sức khỏe tốt thì mọi người đều có thể chung tay xây dựng một cộng đồng bền vững và phát triển hơn bao giờ hết. 

2. Cử nhân Y tế công cộng học những gì?

Y tế công cộng là một ngành nghề rất hót, là sự kết hợp giữa 2 yếu tố là kinh tế và cộng đồng. Không có gì ngạc nhiên khi các cử nhân Y tế công cộng sẽ được đào tạo, được học những kiến thức cơ bản cho đến nâng cao từ vấn đề kinh tế cho đến xã hội. Ngoài ra, các em cũng sẽ được đào tạo chuyên sâu về ngành Y tế hiện đại. 

Y tế công cộng là gì?Y tế công cộng là gì?

Học ngành này, các cử nhân y tế công cộng sẽ biết rõ hơn về cách đưa ra phương án, cách trình bày và giải quyết các vấn về xã hội hay kinh tế có liên quan tới lĩnh vực Y tế. Chưa dừng lại ở đó, những trường Đại học hàng đầu, uy tín sẽ đào tạo các kỹ năng chuyên môn và nghiệp vụ Y tế cực kỳ chất lượng để các cử nhân Y tế công cộng có thể áp dụng vào chuyên môn, tự tin xin việc sau khi ra trường. 

Sau khi ra trường, các cử nhân Y tế công cộng sẽ có thái độ cầu thị, tinh thần cầu tiến và luôn cố gắng hết mình để có thể thăng tiến công việc. Các bạn ấy cũng sẽ biết cách làm việc nhóm, phối hợp với các ban ngành khác có liên quan. Chưa hết, cử nhân Điều dưỡng cũng biết cách giáo dục sức khỏe cho tất cả mọi người trong cộng đồng để từ đó chung tay xây dựng một xã hội phát triển, lành mạnh và văn minh. Ai ai cũng có một sức khỏe tốt, thực hiện những hành vi có lợi đối với cộng đồng và xã hội. 

3. Cử nhân Y tế công cộng ra trường làm gì?

Sau khi hoàn thành chương trình học, các cử nhân Y tế công cộng có thể làm việc ở các ban ngành, các bệnh viện hay các cơ sở Y tế từ Trung ương đến địa phương. Đáng chú ý, công việc và phạm vi làm việc của ngành này được đánh giá là khá rộng mở. 

Theo nhiều nguồn tin có uy tín, tỷ lệ các sinh viên sở hữu việc làm ngay sau 3 tháng tốt nghiệp là cực kỳ cao. Ở thời điểm hiện tại, khi mà xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân cũng được tăng lên nhanh chóng. Sau khi ra trường, các em hoàn toàn có thể làm giảng viên, giảng dạy các em sinh viên tại các trường Đại học, Cao đẳng hay Trung cấp chuyên đào tạo về Y Dược. 

Ngoài ra, cử nhân Y tế công cộng còn có thể làm việc tại các viện nghiên cứu Y tế dự phòng, làm việc tại viện vệ sinh dịch tễ. Các bạn cũng có thể làm việc tại các ban ngành, cơ quan trực thuộc Bộ y tế. Làm việc tại các viện ký sinh trùng, sốt rét, côn trùng hay các viện vệ sinh môi trường, các viện y học lao động. Làm việc tại các tổ chức chính phủ như Tổ chức Y tế thế giới WHO, Quỹ nhi đồng liên hợp quốc hay Ngân hàng thế giới. 

Cử nhân Y tế công cộng ra trường làm gì? Cử nhân Y tế công cộng ra trường làm gì?

Chưa dừng lại ở đó, các cử nhân Y tế công cộng có thể làm việc tại các bệnh viện chuyên ngành hay các viện chuyên về nghiên cứu như Viện lao động xã hội và vệ sinh môi trường, các bệnh viện nội tiết tuyến tỉnh hay Viện nội tiết trung ương,… Ngoài ra, các bạn còn có thể trực tiếp tham gia vào các chương trình Y tế, các dự án xã hội – Y tế của quốc gia hay các trung tâm y tế chuyên ngành tại địa phương hay Trung ương. Làm việc tại các tổ chức phi chính phủ như Mediconsult Việt Nam, ABT Associates Việt Nam hay Viện nghiên cứu y xã hội học (ISMS),… 

4. Những tố chất cần có để có thể trở thành một cử nhân Y tế công cộng

Không cần bàn cãi nhiều, ngành Y tế công cộng hiện đóng một vai trò vô cùng quan trọng để đảm bảo cuộc sống và sức khỏe của mọi người trong xã hội. Và đây cũng là một công cụ hữu ích để các bạn có thể nắm vững vấn đề an sinh xã hội, mức độ ổn định về chất lượng cuộc sống. 

Và để có thể thành công ở ngành Y tế công cộng, các sinh viên ngành này phải sở hữu các phẩm chất như có sức khỏe tốt và có thể làm việc liên tục trong một thời gian dài, có tinh thần học hỏi, trách nhiệm cao. Có thể chịu đựng áp lực công việc cũng như áp lực dư luận. Nhạy bén, có khả năng quan sát tốt và đưa ra những phán đoán chính xác.

Ngoài ra, các bạn cần sở hữu khả năng giao tiếp tốt và luôn cởi mở, phải có tinh thần và trách nhiệm cao trong việc xây dựng xã hội. Trung thực, can đảm và khách quan, biết cách vượt khó khăn, tự tin để vươn lên. Chưa hết, các bạn cần có tinh thần ham học, tự nỗ lực phấn đấu vươn lên để nâng cao trình độ chuyên môn. Có sự kiên nhẫn cẩn thận, tỉ mỉ và phương pháp học tập, nghiên cứu logic. Điều quan trọng nhất đối với những người làm ngành Y đó là phải có tinh thần nhân đạo và lòng yêu thương người.

Bài viết trên đây phân tích những thông tin liên quan tới các cử nhân Y tế công cộng. Nếu yêu thích ngành Điều dưỡng hay Dược học, các bạn có thể chọn trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch làm bến đỗ lý tưởng của mình. Chúc các bạn may mắn và thành công trên con đường mà mình đã chọn. 

5/5 - (1 bình chọn)