Xây biệt thự nghỉ dưỡng ở quê có nên chăng?

Với tốc độ phát triển nhanh chóng ở các thành phố lớn kéo theo lượng người ở nông thôn chuyển ra làm việc tại khu vực thành thị ngày càng đông kèm theo đó là sự gia tăng của các phương tiện giao thông. Các khu chung cư cao tầng mọc lên san sát nhằm đáp ứng nhu cầu ăn ở cho các cư dân nhập cư. Tất cả các yếu tố đó đã làm cho môi trường và thời tiết ở thành phố thay đổi rất nhiều. Với tình hình hiện tại để tìm kiếm một nơi vắng vẻ, yên tĩnh để nghỉ ngơi sau cả tuần làm việc mệt mỏi ở thành phố là điều khá khó khăn.

Lại về quê xây nhà

Giá đất ở ngoại ô hoặc các tỉnh lân cận thường rẻ, với khoảng 1 tỷ đồng đã có cơ hội sở hữu diện tích đất trên dưới 1000m2. Vì thế các gia đình có điều kiện hầu như đều mua đất ở ngoài thành phố để xây biệt thự để cuối tuần về nghỉ dưỡng. Anh Thành, 40 tuổi, sống tại Hà Nội anh hiện là Phó giám đốc một công ty Xuất nhập khẩu khá lớn tại Hà Nội cũng đầu tư 2 tỷ để mua mảnh đất 2000m2 ở thị trấn Xuân Mai (Hà Nội). Sau đó anh thuê kiến trúc sư thiết kế xây lên ngôi nhà 2 tầng và tạo dựng cảnh quan trong khu đất đã mua với chi phí 2 tỷ nữa. Với công sức bỏ ra anh đã có một ngôi nhà với đầy đủ thiết bị hiện đại cùng với các loại cây ăn quả, vườn rau, nuôi gà và ao thả cá; cách thủ đô không đến 50km. Hàng tuần cứ đến thứ 7 anh lại chở vợ con về để nghỉ ngơi và thu hoạch các sản phẩm đang nuôi trồng. Cũng như anh Thành, những người bạn thành đạt của anh cũng đều đầu tư xây biệt thự ở quê để phục vụ cho nhu cầu nghỉ dưỡng.

Phát sinh xoay quanh ngôi nhà ở quê

Anh Thành chia sẻ thêm để giữ cho ngôi nhà như vẻ ban đầu xây dựng anh đã thuê 1 bác ở ngay gần khu biệt thu của anh với chi phí 5 triệu đồng/tháng, hàng ngày qua trông nom ngôi nhà, chăm sóc vườn tược cây cảnh, cho gà và cá ăn; đồng thời dọn dẹp để khi gia đình anh về luôn có không gian sạch sẽ và gọn gàng. Tuy nhiên do chỉ có về thời gian là 2 ngày cuối tuần, có lúc công việc bận cả tháng anh cũng không về biệt thự ở quê;  cộng thêm người giúp việc không phải lúc nào cũng chăm sóc chu đáo cho ngôi nhà của anh, có lúc họ không chăm sóc đến cây trái, rau củ anh đã trồng. Có đợt sau cả tháng anh quay lại vườn rau của anh đã bị đàn gà “tiêu diệt” sạch sẽ. Qua thời gian mưa gió cũng hỏng hóc thêm 1 số đồ dùng. Vì thế anh vừa mất thêm tiền thuê người trông coi vừa mất thêm tiền để duy tu, bảo dưỡng ngôi nhà. Điều này cũng khiến anh mệt mỏi, mặc dù đã đầu tư nhiều công sức vào đây nhưng sau 3 năm sử dụng anh đang muốn bán ngôi nhà đi. Anh nói hiện nay có nhiều khu resort, homestay được mở ra ở các khu ngoại thành phục vụ cho nhu cầu nghỉ dưỡng với kiểu được phục vụ hoặc tự phục vụ với giá cũng không đắt nên không nhất thiết phải đầu tư xây dựng một ngôi nhà. Nếu muốn nghỉ dưỡng vào ngày nghỉ mỗi lần có thể chọn một địa điểm khác nhau để đi. Hiện tại anh đang còn khá trẻ, đang ở độ tuổi bận rộn với công việc nên không có nhiều thời gian, cho đến khi nghỉ hưu anh sẽ quyết định về quê an dưỡng, vui thú điền viên.

Lời kết: Bất kỳ sự đầu tư nào cũng đều có ích tuy nhiên nó phải diễn ra ở thời điểm thích hợp.

Rate this post