Chứng chỉ hành nghề Dược có thời hạn bao lâu?

Chứng chỉ hành nghề Dược có thời hạn bao lâu

Ngày nay, Dược sĩ là một trong những ngành nghề cao quý và có vai trò quan trọng trong việc chăm lo sức khỏe cộng đồng. Do đó, có rất nhiều người quan tâm đến vấn đề chứng chỉ hành nghề Dược có thời hạn bao lâu? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp nỗi băn khoăn này.

1. Dược sĩ là gì?

Dược sĩ là một ngành nghề trong hệ thống y tế thực hiện công tác chuyên môn về Dược. Họ là những người tham gia vào quá trình điều trị cho bệnh nhân thông qua việc theo dõi quá trình điều trị bằng thuốc, hoặc giải thích các kết quả lâm sàng thông qua việc kết hợp với thầy thuốc hay nhân viên y tế khác.

Khi nhắc tới ngành Dược, có nhiều người vẫn nghĩ rằng những người theo học ngành này ra trường sẽ trở thành nhân viên bán thuốc tại các quầy thuốc. Tuy nhiên, hiện nay, lĩnh vực hoạt động của ngành Dược đang ngày càng được mở rộng, tham gia thường xuyên và tích cực hơn vào công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Hiện nay, Dược sĩ phân theo các trình độ sau: Dược sĩ Đại học, Dược sĩ Cao đẳng và Dược sĩ Trung cấp. Nhìn chung, dù học ngành Dược ở trình độ nào thì họ đều được trang bị những kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực y dược. Đặc biệt là những vấn đề liên quan đến Dược phẩm như bào chế thuốc, tương tác thuốc, quản lý thuốc, kinh doanh thuốc, hướng dẫn người bệnh sử dụng thuốc những giấy tờ thủ tục văn phạm pháp luật trong ngành Dược…

Dù theo học tại các trường đại học hay cao đẳng Dược TPHCM, sinh viên ngành này sẽ có những kiến thức liên quan đến thuốc và kỹ năng chuyên môn để sau khi ra trường đều có thể thực hành nghề tại các đơn vị có liên quan đến dược phẩm.

Chứng chỉ hành nghề Dược có thời hạn bao lâu

Chứng chỉ hành nghề Dược có thời hạn bao lâu?

2. Chứng chỉ hành nghề Dược là gì?

Không chỉ có Dược sĩ trình độ Đại học mới được kinh doanh thuốc mà những người tốt nghiệp trường cao đẳng y dược khi đủ điều kiện cũng được quyền mở cơ sở bán lẻ theo hình thức quầy thuốc. Tuy nhiên, để hoạt động trong lĩnh vực này, bạn cần phải có chứng chỉ hành nghề Dược.

Chứng chỉ hành nghề Dược là một văn bản do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thuộc Bộ Y tế cấp cho các cá nhân có đủ trình độ chuyên môn theo quy định để kinh doanh dược và hoạt động dược lâm sàng. Đây được coi là giấy thông hành của những sinh viên đã tốt nghiệp ngành Dược khi ra trường và bắt đầu hành nghề.

Hiểu một cách đơn giản thì chứng chỉ hành nghề Dược là một loại giấy tờ chứng minh cá nhân được phép sử dụng trình độ chuyên môn trong lĩnh vực dược của mình để kinh doanh thuốc. Bạn cần phải có chứng chỉ hành nghề Dược thì mới được hành nghề theo quy định của Pháp luật. Chính vì vậy, nó như là tấm bằng thứ 2 của mỗi người Dược sĩ – bằng làm nghề.

Lưu ý, không phải chỉ cần học và tốt nghiệp ngành Dược là bạn sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề. Mà các bạn cần phải đáp ứng các điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề Dược theo cơ sở Luật định đã được Nhà nước đưa ra để qua đó đối chiếu trước khi cấp cho người hành nghề.

Chứng chỉ hành nghề Dược có thời hạn bao lâu

Chứng chỉ hành nghề Dược có thời hạn bao lâu?

3. Chứng chỉ hành nghề Dược có thời hạn bao lâu?

Hiện nay, có nhiều nước trên thế giới quy định về thời hạn chứng chỉ hành nghề Dược với thời gian tùy thuộc vào mỗi quốc gia. Việc giới hạn thời gian giấy phép hành nghề có mục đích kiểm tra và đánh giá để đảm bảo chất lượng của các Dược sĩ luôn phải đáp ứng nhu cầu của thực tế xã hội. Vì vậy, các Dược sĩ cần phải chủ động trong việc tiếp cận các kiến thức mới, thường xuyên trau dồi chuyên môn kỹ năng của mình hơn để được tiếp tục hành nghề Dược. Vậy chứng chỉ hành nghề Dược có thời hạn bao lâu?

Tại Việt Nam, Chứng chỉ hành nghề Dược ở Việt Nam được quy định tại Điều 17 Nghị định 89/2012/NĐ-CP, cụ thể như sau: “Chứng chỉ hành nghề dược được cấp một lần, có giá trị trong phạm vi cả nước. Đối với Chứng chỉ hành nghề dược đã được cấp với thời hạn 5 năm, khi hết hạn, cá nhân phải làm thủ tục cấp lại Chứng chỉ hành nghề dược tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền”.

Tuy nhiên, theo quy định mới nhất trong Luật Dược sửa đổi bổ sung 01/01/2017 đã thống nhất như sau:

“Mỗi cá nhân chỉ được cấp 1 chứng chỉ hành nghề Dược… Chứng chỉ hành nghề Dược không quy định về thời hạn và có giá trị trong phạm vi cả nước.

Chứng chỉ hành nghề dược hết hiệu lực khi người hành nghề chết hoặc mất tích theo quyết định, bản án của Tòa án hoặc không có giấy xác nhận hoàn thành đào tạo, cập nhật kiến thức chuyên môn về dược trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp Chứng chỉ hành nghề dược hoặc kể từ ngày có giấy xác nhận hoàn thành chương trình đào tạo, cập nhật kiến thức chuyên môn về dược gần nhất”.

Như vậy, từ năm 2017, chứng chỉ hành nghề Dược sẽ không có thời hạn nữa mà có giá trị sử dụng mãi mãi. Thế nhưng, những người hành nghề Dược phải thường xuyên cập nhật kiến thức chuyên môn về dược trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp Chứng chỉ hành nghề Dược.

Hy vọng qua những thông tin trong bài viết đã giúp các bạn biết được chứng chỉ hành nghề Dược có thời hạn bao lâu cũng như những hiểu rõ chứng chỉ hành nghề Dược là gì.

Tổng hợp

Rate this post