Xu hướng nghề nghiệp hiện nay ở Việt Nam và trên thế giới ra sao?

Nhu cầu việc làm từ trước đến nay luôn quan trọng và bức thiết đối với con người, hãy cùng xem xu hướng nghề nghiệp hiện nay ở Việt Nam và trên thế giới đang phát triển theo hướng nào để có nhiều cơ hội việc làm hơn trong tương lai.

Ngày nay khi nên kinh tế, xã hội phát triển ngày càng đa dạng hơn với nhiều nghề nghiệp khác nhau thì nhiều bạn trẻ đã chủ động xác định xu hướng lập nghiệp của mình dựa trên các yếu tố như sự đam mê, khả năng thích nghi hoàn thành công việc…

Xu hướng nghề nghiệp là gì?

Xu hướng nghề nghiệp đó là những nghề bắt kịp xu thế phát triển của xã hội, giữa hàng trăm ngành nghề khác thì những nghề đó vẫn có nhiều người đam mê theo đuổi, đó gọi là xu hướng. Xu hướng nghề nghiệp giúp các bạn trẻ định hướng tương lai bằng việc có thể tìm kiếm thành công qua những nghề rất thú vị ngay tại Việt Nam.

Xu hướng nghề nghiệp 5 năm tới

Ngành công nghệ thông tin

Ngành Công nghệ Thông tin ở Việt Nam hiện đang là xu hướng khởi nghiệp của giới trẻ với tốc độ ngày càng nhanh. Theo thống kê ngành này chưa bao giờ ngừng “cơn khát” nhân lực vì hiện nay chỉ có khoảng 15% lượng sinh viên ra trường đáp ứng được nhu cầu doanh nghiệp. Do đó tính đến năm 2020, Việt Nam sẽ thiếu khoảng 300.000 nhân lực làm việc về ngành CNTT. Mạng xã hội công nghệ thông tin đang bùng nổ trên toàn thế giới, mức lương trung bình của kỹ sư CNTT mới ra trường hiện nay thấp nhất là mức 5 triệu đồng và mức lương này sẽ tăng mạnh trong tương lai gần. Với xu hướng khởi nghiệp của giới trẻ hiện nay đến năm 2020, CNTT  là lựa chọn hàng đầu của nhiều bạn đam mê công nghệ.

Ngành Marketing

Marketing hiện nay đang đóng một vai trò rất quan trọng trong hoạt động kinh doanh của hầu hết mọi tổ chức kinh doanh. Marketing có những sáng tạo để tiêu thụ được sản phẩm cho doanh nghiệp nên nếu chiến dịch Marketing hiệu quả sẽ mang đến thành công lớn cho công ty.

 Xu hướng nghề nghiệp hiện nay ở Việt Nam là làm marketing

 Xu hướng nghề nghiệp hiện nay ở Việt Nam là làm marketing

>>>Xem thêm: Những câu hỏi hướng nghiệp hay thường gặp

Chưa kể đến những công ty quảng cáo và truyền thông tại Việt Nam đang ngày một nhiều hơn, nên một doanh nghiệp không thể thiếu đi một đội ngũ marketing chuyên nghiệp nên Marketing chính là một xu hướng nghề nghiệp năm 2020.

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực lao động TP.HCM thì tính từ nay đến năm 2020, ngành marketing cần đến khoảng hơn 10.000 lao động trở lên cho mỗi năm và ngành marketing vẫn đang tiếp tục dẫn đầu trong 6 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao nhất Việt Nam.

Ngành du lịch, quản lý khách sạn

Du lịch hiện nay đang là một lĩnh vực mũi nhọn phát triển ở Việt nam, được chú trọng và đầu tư rất lớn vì thế cho nên nếu theo đà phát triển này thì bạn sẽ không lo thiếu việc làm mà ngược lại quản trị nhà hàng khách sạn có tiềm năng phát triển một cách mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Làm ngành du lịch quản lý khách sạn sẽ giúp bạn có thêm nhiều cơ hội được cọ xát và gặp gỡ với nhiều người đến từ khắp nơi trên thế giới.

Ngành Y – bác sĩ, điều dưỡng, dược sĩ

Nhu cầu khám chữa bệnh của người dân Việt Nam ngày càng nhiều hơn do sự già hóa về dân số cùng mức sống tăng cao nên theo các ngành y dược tương lai sẽ có được sự ổn định. Tính đến những năm 2020 thì nhu cầu về các chuyên gia y tế và dịch vụ cộng đồng sẽ tăng lên đến trên 40% và cũng cần thêm rất nhiều nhân lực có khả năng trong lĩnh vực y khoa.

>>Xem thêm chương trình học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược trường Cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch

Ngành giáo dục

Có lẽ bạn sẽ hơi ngạc nhiên vì thấy ngành giáo dục xuất hiện trong bảng xếp hạng này bởi đây là ngành được nhìn nhận là dư nhiều nhân lực nhất trong mấy năm gần đây tuy nhiên theo các nhà nghiên cứu dự đoán thì trong tương lai gần ngành giáo dục sẽ khát nguồn nhân lực giáo viên các ngành sư phạm mầm non, sư phạm tiểu học trình độ cao.

Ngành giáo dục đang là xu hướng nghề nghiệp hiện nay tại Việt Nam

Ngành giáo dục đang là xu hướng nghề nghiệp hiện nay tại Việt Nam

>>>Xem thêm: Top nghề nghiệp phù hợp với người hướng nội

Nếu bạn thực sự yêu thích nghề giáo viên thì đừng quá lo lắng về vấn đề việc làm mà phải trau dồi kiến thức phát triển các kỹ năng chuyên môn cũng như kỹ năng mềm nhiều hơn khi đi học để có kết quả tốt nhất.

Có thể thấy xu hướng khởi nghiệp ở việt nam và xu hướng khởi nghiệp trên thế giới  cũng quan tâm nhiều hơn đến những ngành nghề thuộc mảng dịch vụ. Cuộc cách mạng 4.0 vẫn đang trên đà phát triển mạnh mẽ nên xu hướng nghề nghiệp hiện nay vẫn rất đa dạng và phong phú.

5/5 - (1 bình chọn)