Những câu hỏi hướng nghiệp hay thường gặp

Những câu hỏi hướng nghiệp hay thường gặp

Làm thế nào để chọn được nghề phù hợp với năng lực và sở thích của bạn thân; cách lựa chọn một trong hai nghề cùng yêu thích nên làm thế nào; là vấn đề được quan tâm nhất của học sinh, phụ huynh. Muốn chọn được nghề còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, cùng xem những câu hỏi hướng nghiệp hay thường gặp dưới đây.

Muốn chọn nghề phù hợp xác định nghề nhiệp và xác định sở thích thì trước hết phải nắm được nghề đó là nghề gì, nghề đó như thế nào khi chúng ta càng biết được nhiều nghề thì càng gia tăng cơ hội chọn lựa công việc nhiều hơn. Vì thế nên hãy lên kế hoạch chi tiết và thực hiện đúng cách chứ không nên trông chờ vào “thần” may mắn trong công việc, sự chủ động luôn là chìa khóa dẫn đến thành công.

Những câu hỏi hướng nghiệp hay thường gặp

Những câu hỏi hướng nghiệp hay thường gặp

>>>Xem thêm: Top nghề nghiệp phù hợp với người hướng nội

Những câu hỏi hay về hướng nghiệp

Nguyên nhân dẫn đến việc chọn nhầm nghề là gì?

Trả lời:

Chọn lầm nghề là khi bạn chọn nghề theo cảm tính, khi nhất thời thích nhưng lại không biết năng lực của bản thân ở đâu.

Chọn theo phong trào, chọn nghề không tương thích, không hợp với tính cách và năng lực của mình.

Chọn theo mong muốn của gia đình, sức ép của gia đình thay vì của chính mình.

Để không chọn nhầm nghề bạn hãy tham khảo ý kinh nghiệm người trước, nên xin phép cha mẹ để mình lựa chọn công việc mong muốn.

Có con đường nào ngắn hơn để thành công ngoài vào Đại học?

Trả lời:

Không nhất thiết phải đỗ bằng được vào một trường Đại học mới thành công mà có những con đường khác tùy vào cơ hội và khả năng nếu có niềm đam mê nỗ lực theo đuổi những lựa chọn của mình thì sẽ rút ngắn được con đường phía trước bạn vẫn làm được. Tuy nhiên cũng nên nhìn xa hơn về lâu dài, người được học lên cao sẽ có sự ổn định hơn những người đi tắt. Không phải hoàn toàn như vậy nhưng muốn thành công trước hết phải có nền tảng kiến thức đa dạng.

>>>Xem thêm: Hướng nghiệp cho con: Phải làm ngay từ sớm

Hướng nghiệp để quyết định việc lựa chọn đúng ngành nghề phù hợp dựa trên cơ sở nào?

Muốn biết mình có lựa chọn đúng ngành nghề phù hợp hay không chúng ta dựa vào kết quả test IQ (xem khả năng nhận thức và sức bật trí tuệ) và EQ  (đo chỉ số cảm xúc – Emotion Quotient), AQ test (đo chỉ số vượt khó – Adversity Quotient), CQ test (đo chỉ số sáng tạo – Creation Quotient)… hoặc tối thiểu ít nhất 2 loại test: IQ và EQ, để có sự chẩn đoán gần chính xác.

Làm sao có thể đánh giá năng lực và biết được điều bản thân mong muốn để có thể chọn hướng đi nghề nghiệp đúng đắn nhất?

Trả lời:

Để biết mình thích nghề gì, có các cách như đọc qua một loạt danh sách ngành nghề, sau đó chọn ra 20 nghề bạn thấy thích nhất, đọc kỹ mô tả về các nghề này, chương trình đào tạo, để chọn ra 10 nghề mình thấy thú vị, sau đó hỏi những người đang làm nghề này về mức lương, khó khăn, của nghề đó…) lúc đó, bạn có thể lọc lại còn 2 nghề mà mình thích nhất. Sau khi trả lời được ba câu hỏi: Mình thích cái gì? Mình giỏi cái gì? Nghề nào có thể kiếm ra tiền thì bạn sẽ lựa chọn được hướng đi nghề nghiệp đúng đắn nhất.

Những câu hỏi về định hướng nghề nghiệp thường gặp nhất

Qua suy nghĩ và quan niệm sống của bạn sẽ tìm đường đến với sự thành công trong sự nghiệp và bạn có thể khám phá ra điều bạn muốn làm, đó cũng chính là hình ảnh bạn mong muốn thấy ở bản thân trong tương lai. Nếu muốn trắc nghiệm bản thân, bạn hãy nhắm mắt sau đó hãy tự hỏi bản thân 10 câu hỏi sau:

1. Nếu có thể, bạn thích làm nghề gì?

2. Bạn muốn có vị trí nào trong ngành đó?

3. Bạn muốn chịu trách nhiệm về loại công việc gì?

4. Bạn mong muốn được làm cùng kiểu sếp/đồng nghiệp như thế nào?

5. Bạn muốn làm việc bao nhiêu tiếng mỗi tuần?

6. Bạn muốn làm việc trong công ty như thế nào?

7. Bạn mong muốn môi trường làm việc trong công ty đó như thế nào?

8. Bạn muốn làm việc ở đâu? (thành phố lớn, thị trấn hay ra nước ngoài,..?)

9. Bạn muốn mức lương bao nhiêu?

10. Bạn sẽ giải quyết vấn đề với căng thẳng công việc như thế nào?

>>Xem thêm chương trình đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Dược trường Cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch

Những câu hỏi này không đòi hỏi bạn phải trả lời đúng hay sai mà là bạn cần phải đưa ra những thông tin hiện ra ngay trong đầu bạn khi bạn đọc câu hỏi. Hãy làm những bài test về xác định tính cách để xem mình thuộc nhóm tính cách nào và xem năng lực của bản thân ở đâu rồi từ đó đọc những bài tư vấn nghề nghiệp để chọn ra một ngành, nghề phù hợp.

Những định hướng nghề nghiệp thông qua sở thích bản thân

Những định hướng nghề nghiệp thông qua sở thích bản thân

Khi đã có câu trả lời về suy nghĩ của bản thân, bạn hãy bắt đầu tìm hiểu và nghiên cứu lĩnh vực mà bạn quan tâm như bằng cấp, kỹ năng, môi trường mà loại công việc đó phát triển…

Bài viết đã chia sẻ danh sách Những câu hỏi hướng nghiệp hay thường gặp. Hi vọng, bạn sẽ tìm ra điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để có quyết định đúng về nghề nghiệp tương lai.

5/5 - (1 bình chọn)