Thi vào ngành Xét nghiệm y học khối nào?

ngành xét nghiệm y học khối nào

Ngành Xét nghiệm y học khối nào và có những ngôi trường nào đang đào ngành này? Các bạn hãy cùng tìm hiểu những vấn đề này trong bài viết dưới đây.

1. Thi vào ngành Xét nghiệm y học khối nào?

Hiện nay, có rất nhiều tổ hợp môn được dùng để xét tuyển vào ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học để cho các bạn lựa chọn. Cụ thể:

 • A00 (Toán, Vật lý, Hóa học)
 • A01 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh)
 • B00 (Toán, Hóa học, Sinh học)
 • B01 (Toán, Ngữ văn, Sinh học)
 • C08 (Ngữ văn, Hóa học, Sinh học)
 • D07 (Toán, Hóa học, Tiếng Anh)
 • D01 (Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh)

Dựa vào điểm của các môn trong tổ hợp trên, các trường đại học, cao đẳng sẽ xét tuyển thí sinh có điểm từ cao trở xuống cho đến khi đủ chỉ tiêu. Trong đó, phương thức xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT Quốc gia được áp dụng tại tất cả các trường đại học. Bên cạnh đó, nhiều trường cũng áp dụng các phương thức xét tuyển khác như xét điểm theo học bạ THPT hoặc xét tuyển thẳng với các thí sinh có nhiều thành tích xuất sắc trong học tập. Điều này nhằm mục đích tạo thêm cơ hội cho các bạn trẻ theo đuổi ước mơ nghề nghiệp trong tương lai của mình.

ngành xét nghiệm y học khối nào

Thi vào ngành Xét nghiệm y học khối nào?

2. Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học ra làm gì?

Ngày nay, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, xét nghiệm y học đã trở thành một chuyên ngành không thể thiếu trong các bệnh viện lớn. Sau khi ra trường, sinh viên ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học sẽ đảm nhiệm những công việc cụ thể như sau:

 • Đón tiếp và hướng dẫn bệnh nhân trước khi tiến hành lấy bệnh phẩm (máu, nước tiểu, đàm…) để làm xét nghiệm.
 • Thực hiện quá trình pha hóa chất và các loại thuốc thử. Bên cạnh đó, chuẩn bị các phương tiện và các dụng cụ để thực hiện được các kỹ thuật Xét nghiệm.
 • Tiến hành thực hiện các kỹ thuật xác định vi sinh vật và ký sinh trùng gây bệnh. Đồng thời, tiến hành phân tích các chất trong máu, dịch sinh vật và thực hiện công tác an toàn truyền máu và kiểm tra hiệu quả điều trị của thuốc…
 • Sử dụng thành thạo các trang thiết bị tự động hóa để thực hiện các xét nghiệm.
 • Phân tích và nhận định kết quả xét nghiệm trợ giúp cho các bác sĩ lâm sàng.
 • Tiến hành thiết lập, điều chỉnh và kiểm tra các quy trình kỹ thuật để đảm bảo chất lượng trong khi xét nghiệm.

3. Các trường có ngành Xét nghiệm y học

Hiện nay, có rất nhiều trường đào tạo ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học để đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực của các cơ sở y tế. Các bạn có thể tham khảo các trường có ngành Xét nghiệm y học được đánh giá cao về chất lượng đào tạo dưới đây.

Đại học Y Hà Nội

Đại học Y Hà Nội là cơ sở đào tạo đầu ngành trong lĩnh vực y dược. Đây là một trong các trường đại học có ngành Xét nghiệm y học được nhiều bạn trẻ theo học. Theo học ngành này, sinh viên sẽ có kiến thức khoa học cơ bản vững vàng, làm chủ được các kỹ thuật xét nghiệm ở các lĩnh vực như: Vi sinh, Ký sinh trùng, Hóa sinh, Huyết học, Miễn dịch và Giải phẫu bệnh. Các cử nhân sau khi ra trường có thể đảm nhận các vị trí như bác sĩ, chuyên viên tư vấn và hướng dẫn xét nghiệm tại các bệnh viện, cơ sở y tế, phòng xét nghiệm, khoa xét nghiệm.

Đại học Y Dược Hải Phòng

Trường Đại học Y Dược Hải Phòng là một trong những đơn vị đào tạo, nghiên cứu khoa học và cung cấp dịch vụ về lĩnh vực sức khỏe hàng đầu ở nước ta. Trong đó, chương trình đào tạo cử nhân ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học của trường có thời gian 4 năm. Theo học ngành này, sinh viên sẽ có nhiều thời gian để thực hành các môn khoa học cơ sở và kỹ năng chuyên môn. Do đó, để giúp sinh viên nâng cao kỹ năng thực hành, nhà trường chủ động phối hợp với các bệnh viện địa phương để học viên tham gia thực tế cộng đồng.

ngành xét nghiệm y học khối nào

Thi vào ngành Xét nghiệm y học khối nào?

Đại học Y Dược TP.HCM

Đại học Y Dược TP.HCM được đánh giá là một nguồn cung cấp nhân lực chất lượng và uy tín cho ngành y tế tại khu vực miền Nam. Hiện trường đang đào tạo nhiều ngành bậc đại học như Y đa khoa, Dược học, Y học cổ truyền… cùng 8 ngành cử nhân học 4 năm, trong đó có ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học.

Theo học tại trường, sinh viên ngành Xét nghiệm y học sẽ được đào tạo những kiến thức về mối liên quan giữa xét nghiệm và bệnh học. Đồng thời có kỹ năng thực hành cao, nắm bắt ứng dụng kỹ thuật mới cũng như thành thạo sử dụng trang thiết bị hiện đại phục vụ cho công tác xét nghiệm.

Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch cũng là một cơ sở đào tạo nhân lực y dược uy tín tại khu vực phía Nam. Trường có cơ sở vật chất cùng hệ thống giảng đường và các phòng lab trang bị hiện đại. Trong đó, có những phòng lab tiên tiến hàng đầu như phòng thí nghiệm hóa sinh – sinh học phân tử, phòng thí nghiệm giải phẫu học, vật liệu sinh học…

Chương trình Cử nhân ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học của trường có thời gian đào tạo 4 năm. Theo học ngành này, sinh viên sẽ được đào tạo song song về kiến thức và thực hành các kỹ năng chuyên môn để đảm bảo chất lượng đầu ra. Đây là một địa chỉ đào tạo ngành Xét nghiệm y học tốt mà nhiều bạn trẻ muốn theo học.

Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là địa chỉ đáng tin cậy mà các bạn có thể ưu tiên lựa chọn. Với hơn 10 năm xây dựng và phát triển, trường có cơ sở vật chất, trang thiết bị đầy đủ và hiện đại, tạo môi trường học tập tốt nhất cho sinh viên. Bên cạnh đó, trường còn có đội ngũ giảng viên là các y bác sĩ có chuyên môn cao và nhiều năm kinh nghiệm trong nghề sẽ truyền đạt kiến thức chuyên sâu cho sinh viên. Do đó, đây là một ngôi trường Cao đẳng Xét nghiệm y học mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn.

Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch được đánh giá là một cơ sở đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng và uy tín. Trong quá trình hình thành và phát triển của mình, nhà trường luôn chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại, cùng với công tác tuyển dụng chọn lọc kỹ càng đội ngũ giảng viên và chương trình đào tạo chú trọng đến 70% thời gian thực hành. Đến nay, trường đã đào tạo hàng ngàn sinh viên ra trường đều là những người giỏi chuyên môn công tác tại các cơ sở y tế trên cả nước.

Theo học ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học tại trường, sinh viên sẽ trải qua thời gian đào tạo rút ngắn còn 03 năm. Trong khoảng thời gian này, các bạn sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức chuyên sâu về ngành học và các kỹ năng tay nghề để có thể đáp ứng tốt các yêu cầu ngày càng cao của công việc.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp các bạn nắm được ngành Xét nghiệm y học khối nào và tìm hiểu các trường có ngành Xét nghiệm y học tốt nhất hiện nay.

Tổng hợp

Rate this post