Nên mua chung cư hay nhà mặt đất?

Từ xưa các cụ đã nói “An cư mới lạc nghiệp” quả là chẳng sai chút nào. Mỗi một năm tôi chuyển chỗ ở một lần, điển hình có năm tôi chuyển chỗ ở đến 3 lần. Vậy là ngoài thời gian đi làm tôi còn phải mất công, thời gian đi tìm chỗ trọ mới. Sau những lần chuyển đi chuyển lại như vậy tôi hiểu sâu sắc và quyết tâm phải an cư để có thể yên tâm lập nghiệp. Sau 7 năm tích cóp cuối cùng tôi đã có được một khoản tiền kha khá đủ để mua một ngôi nhà cho chính mình. Vấn đề đau đầu bắt đầu từ đây, có tiền rồi tôi lại không biết nên mua nhà mặt đất hay mua chung cư? Cuối cùng tôi chia sẻ băn khoăn của mình với các đồng nghiệp trong phòng, 2 phe phái được hình thành từ vấn đề của tôi. Ai cũng có lý của mình

  1. Nên mua nhà đất

Nhà đất rất tiện vì những lý do sau: Nhà đất là sở hữu của riêng mình, bạn sẽ được tự do làm điều mình thích từ khâu thiết kế xây dựng đến sửa sang bất kì thứ gì. Nhà mặt đất giá cả luôn tăng theo thời gian hoặc giá không tăng thì cũng không thể mất giá. Đặc biệt vào thời điểm hiện tại giá đất càng ngày càng tăng không có dấu hiệu nào cho thấy là giá bất động sản sẽ giảm đi. Vì là sở hữu riêng của mình nên hàng tháng bạn sẽ không mất tiền các dịch vụ như phí bảo trì, bảo vệ, dịch vụ vệ sinh, gửi xe, ánh sáng, … Điều quan trọng hơn là bạn đã sở hữu sổ đỏ luôn rồi.

Còn chung cư thì có nhiều cái bất tiện: Các khu chung cư thường đã có thiết kế kiến trúc sẵn và đồng bộ muốn xây dựng, sửa sang gì đều phải được sự đồng ý của Ban Quản lý tòa nhà. Có những vấn đề muốn sửa chữa ngay nhưng xin phép có thể không được đồng ý. Nhà chung cư sau một thời gian sử dụng thường xuống cấp, khi bán đi thường chịu lỗ. Ngoài việc đã bỏ một số tiền lớn để mua nhà thì hàng gia đình còn đóng nhiều khoản phí khác nhau như: phí bảo trì, bảo vệ, tiền gửi xe máy, vệ sinh, …Nguy cơ cháy nổ, lụt, ngập chỗ gửi xe có thể cao hơn so với nhà riêng. Nếu không may gặp phải nhà đầu tư không uy tín thì sau khi vào sử dụng có những dịch vụ, tiện ích không có như ban đầu khi mua nhà. Vì là chung cư nên có nhiều tiện ích là của chung tất cả các cư dân trong tòa nhà nên nhiều lúc phải nhưởng nhịn lẫn nhau. Sổ đỏ, sổ hồng thường nhận sau 1 thời gian, đôi khi hơi dài vài năm mới có.

  1. Nên mua chung cư

Nhà chung cư sẽ tiện hơn vì các lý do sau: Chung cư có hạ tầng đồng bộ, xung quanh có nhiều tiện ích như khu ăn uống, vui chơi, trường học, bệnh viện,…Tất cả các phòng trong căn hộ đều nằm trên cùng một mặt bằng, bạn sẽ không cần phải leo cầu thang, muốn đi xuống dưới đã có thang máy. An ninh tốt do được bảo vệ 24/24 với bảo vệ, trông xe, hệ thống camera, thẻ từ ra vào….Ở chung cư, bạn sẽ không bao giờ phải lo về mối mọt, ruồi, muỗi, chuột bọ. Nếu mua chung cư không có đủ tiền thanh toán thì có thể vay ngân hàng một cách dễ dàng.

Không nên chọn nhà mặt đất vì: Trong cùng một khu vực, giá đất thường đắt gấp đôi, gấp ba so với giá nhà chung cư. Nếu cùng 1 tầm tiền như chung cư thì có thể vị trí hơi xa trung tâm. Không có nhiều tiện ích xung quanh, thường phải đi xa. Có những căn nhà ở trong ngõ ngách chật chội, hẻm bé nhiều nhà có ô tô thì phải mang đi gửi ở nơi khác. Nếu ở khu dân trí xung quanh thấp khiến hơi nhức đầu, đôi khi an ninh không được đảm bảo.

Sau những phân tích trên tôi thấy khi mua nhà cần phải phân tích từng tiêu chí như giá cả chi phí, tiện ích, không gian sống, khả năng sửa chữa, thiết kế nhà ở, điều kiện an toàn, hạ tầng xã hội… để đưa ra quyết định phù hợp nhất. Còn bạn thì sao?

Rate this post