Nên học Cao đẳng không? Nên học Cao đẳng hay Cao đẳng nghề?

Những năm xét tuyển gần đây, hệ học Cao đẳng được khá nhiều thí sinh quan tâm. Vậy có nên học Cao đẳng không? Nên học Cao đẳng hay Cao đẳng nghề? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề trên qua bài chia sẻ dưới đây.

1. Giải đáp thắc mắc: Nên học Cao đẳng không?

Theo chia sẻ của những chuyên gia tư vấn tuyển sinh: Nên học Cao đẳng không? là vấn đề rất nhiều thí sinh quan tâm và thắc mắc khi chọn lựa hệ đào tạo này.

Về vấn đề này, những chuyên gia tư vấn cho biết:Giáo dục đại học giúp người học tiếp cận nhiều nguồn tri thức gắn với thực tiễn nghề nghiệp. Bằng đại học được xem là tiêu chuẩn cứng và được nhiều công ty và cơ quan dùng để xét tuyển.

Xét ở góc độ lý thuyết , chương trình học đại học sẽ cung cấp nhiều kiến thức nhất so với các cấp học khác. Đại học cũng cần sự tư duy cao hơn các cấp khác đó là lý do hầu hết thí sinh muốn xét tuyển đại học vào trường mình yêu thích. Bên cạnh đó,  chất lượng đào tạo và đội ngũ giảng viên của các trường đại học đều được đánh giá theo kiến thức chuyên môn.

Nên học Cao đẳng không? Nên học Cao đẳng hay Cao đẳng nghề?
Những năm tuyển sinh gần đây, hệ Cao đẳng được nhiều thí sinh quan tâm và chọn lựa

Hệ thống trường đại học ngày càng được mở rộng. Tuy nhiên, để vào học được ở những trường đại học danh tiếng thì không phải ai cũng có thể. Các bạn thí sinh cần trải qua một kỳ thi tuyển gắt gao để đạt được ước mơ. Vì vậy, cần có lựa chọn trường đại học uy tín có mức điểm xét tuyển phù hợp với năng lực bản thân hay tham khảo những chương trình học cấp dưới.

Trong thời gian qua, phụ huynh và nhiều học sinh đều đã có sự thay đổi nhận thức về việc học tập để có khả năng đáp ứng được các nhu cầu của nhà tuyển dụng. Thông thường, các nhà tuyển dụng sẽ quan tâm đến những người có năng lực làm việc chứ không chú trọng nhiều đến bằng cấp mà các ứng viên sở hữu.

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia tư vấn giáo dục, so với bậc Đại học thì có lẽ Cao đẳng là sự lựa chọn hợp lý với những bạn trẻ có sức học trung bình khá, yêu thích “học nghề” hơn là chuyên sâu về học thuật và nghiên cứu. Đây cũng là đối tượng tham gia vào cán cân nghề nghiệp sớm, cung cấp nguồn lao động lành nghề cho doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Ngày nay, bậc Cao đẳng cũng có nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Hầu hết sinh viên sau khi hoàn thành chương trình đào tạo đều có việc làm và lương tương đối cao.

Một số kết quả thống kê cho thấy, nhiều sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng dễ dàng xin được việc làm phù hợp tại nhiều công ty lớn với mức lương ổn định. Tại các thành phố lớn như TPHCM, Hà Nội, sinh viên Cao đẳng có thể đạt được mức lương tối thiểu từ 7 đến 8 triệu đồng. Học Cao đẳng nhưng sinh viên có ý thức trau dồi kiến thức và các kỹ năng mềm cần thiết thì cũng sẽ có những cơ công việc rất nhanh.

>>> Xem thêm: Thông tin tuyển sinh Cao đẳng Y tế TPHCM 2019

2. Nên học Cao đẳng hay Cao đẳng nghề?

Bên cạnh chương trình Cao đẳng, hệ học Cao đẳng nghề cũng đang là sự chọn lựa được nhiều thí sinh quan tâm.

So với chương trình học Cao đẳng nghề, học Cao đẳng chính quy sau này sinh viên có thể học liên thông lên ĐH, còn Cao đẳng nghề thì không dùng liên thông được. Tuy nhiên, Cao đẳng nghề thường có chương trình đào tạo chú trọng thực hành, giúp sinh viên trau dồi tốt về mặt kỹ năng.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp trực thuộc Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã cho thấy số lượng thí sinh tham gia đăng ký xét tuyển vào các trường Cao đẳng nghề đang có xu hướng tăng lên trong những năm gần đây. Ước tính,  năm 2018 có khoảng 320.000 học sinh tham gia học nghề.

Nên học Cao đẳng không? Nên học Cao đẳng hay Cao đẳng nghề?
Với chương trình học chú trọng thực hành, Cao đẳng nghề giúp sinh viên hoàn thiện năng lực chuyên môn tốt

Theo đánh giá của các chuyên gia, những em học sinh này chuyển sang học nghề sau khi tốt nghiệp thì sẽ tìm kiếm được những công việc tốt hơn và cũng sẽ dễ dàng chuyển đổi sang công việc khác nếu không may bị mất việc. Chính vì thế, học nghề để có được một công việc ổn định là điều rất cần thiết đối với các bạn trẻ.

Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay thì không chỉ có học sinh và phụ huynh mà ngay cả những giáo viên đều còn tâm lý chuộng bằng cấp nên công tác thực hiện phân luồng và định hướng các bạn học sinh chưa đạt được yêu cầu của thị trường lao động.

Hệ quả của điều này chính là suy nghĩ chỉ có những sinh viên có học lực yếu, kém mới học nghề. Bên cạnh đó, chất lượng đào tạo liên thông từ Cao đẳng nghề lên đại học chưa được quan tâm, công tác tuyển sinh lỏng lẻo khiến cho xã hội không coi trọng những người tốt nghiệp đại học liên thông.

Những chuyên gia nghề nghiệp cũng đưa ra nhận định rằng những người đi lên từ học nghề sẽ có được sự đánh giá cao về ý thức kỷ luật, họ cũng sẽ không ngại khó khăn, gian khổ, có tinh thần cầu thị, chí hướng và ham học hỏi những điều mới lạ.

Có thể thấy, hệ học Cao đẳng chính quy hay Cao đẳng nghề đều có ưu điểm và hạn chế riêng, các bạn thí sinh cần nắm bắt điều này để đưa ra sự chọn lựa phù hợp bản thân.

Trên đây là một số chia sẻ về hệ học Cao đẳng. Bài viết hi vọng đã đem đến thông tin hữu ích, giúp bạn tìm hiểu hệ đào tạo cụ thể và hiệu quả.

Rate this post