Luật Bosman là gì? Tìm hiểu toàn bộ luật Bosman

Đối với những cầu thủ bóng đá thì luật Bosman đã trở thành một thuật ngữ quen thuộc. Bất kỳ ai cũng từng được nghe kể về nó, tuy nhiên không phải ai cũng biết Luật Bosman là gì? và luật bosman ảnh hưởng như thế nào đến chặng đường bóng đá hiện đại.

1. Định nghĩa – luật Bosman là gì?

Quy tắc đơn giản của Bosman có nghĩa là Chuyển nhượng miễn phí, nghĩa là người chơi có thể chuyển đến một câu lạc bộ mới khi hết hợp đồng mà không cần trả phí chuyển nhượng cho câu lạc bộ cũ. Bây giờ người chơi có thể đồng ý hợp đồng trước với một câu lạc bộ khác để được chuyển nhượng miễn phí nếu hợp đồng của người chơi với câu lạc bộ hiện tại của họ còn sáu tháng hoặc ít hơn.

2. Nguồn gốc của luật bosman

Cái tên này xuất phát từ Jean-Marc Bosman, một cầu thủ của RFC Liège ở Giải hạng nhất Bỉ đã hết hạn hợp đồng vào năm 1990. Anh ấy muốn thay đổi đội và chuyển đến Dunkerque – một đội Pháp. Tuy nhiên, Dunkerque từ chối đáp ứng nhu cầu phí chuyển nhượng của câu lạc bộ Bỉ, vì vậy Liège từ chối để anh ra đi.

Trong khi đó, tiền lương của Bosman đã bị giảm đi vì anh không còn là cầu thủ của đội một. Bosman đã ra tòa chống lại chính quyền bóng đá châu Âu, RFC Liege và chính quyền bóng đá Bỉ; ông lập luận rằng việc thanh toán phí chuyển nhượng cho các đại lý miễn phí mâu thuẫn với quyền tự do di chuyển trong công việc của công dân EU.

Vụ án mất năm năm để được giải quyết vì mỗi phán quyết đã được kháng cáo; cuối cùng nó đã đến Tòa án Công lý Châu Âu tại Luxemburg. Bosman đã kiện với lý do hạn chế thương mại và lập luận rằng Điều 17 của FIFAs vi phạm điều này và trên thực tế là bất hợp pháp. Tòa án phán quyết ủng hộ Bosman, đúng là hệ thống này được thành lập đã làm hạn chế quyền tự do đi lại của công nhân và bị cấm theo Điều 39 của hiệp ước EU về Rome. Do đó, Liên minh châu Âu yêu cầu các quy định liên quan đến chuyển nhượng và hạn chế của người chơi đối với người chơi nước ngoài phải được sửa đổi gần như ngay lập tức.

Phán quyết này có nghĩa là Bosman và mọi cầu thủ bóng đá EU khác được tự do đàm phán các thỏa thuận với bất kỳ đội bóng nào khác ở EU sau khi hết hạn hợp đồng, họ cũng được phép ký hợp đồng trước hợp đồng với các câu lạc bộ khác nếu họ còn sáu tháng cho các thỏa thuận hiện tại. Phán quyết này cũng đã dừng các chỉ tiêu của UEFA về việc có bao nhiêu cầu thủ nước ngoài được phép chơi trong một đội bất cứ lúc nào. Vào thời điểm UEFA đang áp đặt hạn ngạch đối với các giải đấu tại cúp châu Âu, họ chỉ cho phép ba người không có quốc tịch trong một đội vào  trận đấu. Tuy nhiên, các hạn ngạch này không hoàn toàn ngoài vòng pháp luật, nó không thể được sử dụng để hạn chế số lượng người chơi không thuộc EU trong một đội.

3. Những người chơi cao cấp đã được hưởng lợi?

Năm 1996, Edgar Davids trở thành cầu thủ cao cấp đầu tiên của châu Âu được hưởng lợi từ phán quyết, khi anh chuyển từ Ajax sang AC Milan. Patrick Kluivert (Ajax đến AC Milan, 1996 và 1997), Brian Laudrup (Rangers tới Chelsea, 1998) và Steve McManaman (Liverpool đến Real Madrid, 1999) cùng nhiều người khác.

Một trong những vụ chuyển nhượng cao cấp mới nhất dưới sự cai trị của bosman là Rober Lewandowski, khi Bayern Munich ký một trong những tiền đạo hay nhất thế giới từ các đối thủ lớn nhất của họ mà không tốn một xu nào.

Nhưng tác động của phán quyết trên các bờ biển cũng không còn nữa rõ ràng trong chuyển nhượng Sol Campbell trên phía bắc London từ Tottenham để đối thủ Arsenal vào năm 2001, nơi mà các hậu vệ kiếm được một báo cáo £ 60.000 một tuần, cộng với tiền thưởng, và một khoản lệ phí trị giá khoảng 2 triệu bảng một năm.

Gần đây, Robert Lewandowski (Dortmund đến Bayern, 2014), Andrea Pirlo (AC Milan đến Juventus, 2011) và Michael Ballack (Bayern đến Chelsea, 2006) đều đã chuyển đến Bosmans, trong khi Brendan Rodgers đưa Danny Ings và James Milner đến Liverpool vào cuối hợp đồng của họ vào mùa hè.

Trước Bosman, các câu lạc bộ nằm dưới một quy tắc “ba cộng hai” trong cạnh tranh châu Âu, có nghĩa là họ không thể thêm quá ba cầu thủ nước ngoài trong đội hình của họ cho các trận đấu lục địa, không được thêm quá 2 người trong câu lạc bộ.

Và vào năm 1994, với phán quyết của UEFA rằng các cầu thủ xứ Wales và Scotland được coi là người nước ngoài đến Anh, HLV của Manchester United lúc bấy giờ đã buộc phải thay thế thủ môn Peter Schmeichel lựa chọn đầu tiên với Gary Walsh trong trận thua 4-0 trước Barcelona tại Nou Camp ở vòng bảng Champions League.

Ferguson đã chọn Andrei Kanchelskis và Denis Irwin cùng với “người nước ngoài” Roy Keane, Mark Hughes và Ryan Giggs khi United cuối cùng đã bỏ trận đấu. Quy tắc Bosman sau đó đã xuất hiện và mang đến một sự thay đổi lớn khác cho bóng đá hiện đại.

Thời hậu Bosman, các câu lạc bộ được chơi miễn phí tất cả các cầu thủ EU và trở lại Nou Camp năm 1999, United đã hoàn thành cú ăn ba lịch sử, bằng cách bảo vệ tám cầu thủ được coi là “ngoại quốc” chỉ bốn năm trước.

Các câu lạc bộ cũng được tự do ký hợp đồng với bất kỳ cầu thủ nào từ các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu, và trong Boxing Day năm 1999, Gianluca Vialli’s Chelsea đã trở thành đội bóng Anh đầu tiên đưa ra toàn bộ 11 cầu thủ nước ngoài trong chiến thắng tại Southampton.

Nhìn xung quanh bóng đá thời hiện đại, và tác động của Bosman ở khắp mọi nơi. Cuộc chiến của người Bỉ đã làm nhiều hơn cho những người chơi khác so với chính anh ta, và mặc dù nhận được gói bồi thường trị giá 312.000 bảng vào năm 1998, anh ta đã phải vật lộn với chứng nghiện rượu, cũng như trầm cảm. Đến thời điểm này phải nói rằng có nhiều cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp đang phải nợ anh một lời cảm ơn.

4. Chuyện gì đã xảy ra với Marc-Jean Bosman?

Bosman 25 tuổi khi vụ kiện ở tòa án của anh bắt đầu và đang ở đỉnh cao của sự nghiệp, nhưng vụ án kéo dài năm năm và vào năm 1996, một năm sau vụ kiện mang tính bước ngoặt, anh buộc phải rời khỏi Vise, bên thứ ba bị đặt thấp vì không đủ khả năng tài chính. Luật sư của Bosman được trích dẫn khi nói rằng Ông đã đưa sự nghiệp của mình ra tòa án để phục vụ cho một nguyên nhân này, nhưng ông thấy rằng phí chuyển nhượng vẫn còn đó, hạn ngạch cho các cầu thủ trưởng thành đang trở lại và các câu lạc bộ giàu có ngày càng giàu hơn. Bosman nói với  “Daily Mail” trong một cuộc phỏng vấn gần đây: “Tôi vẫn đang chờ những người khác nói lời cảm ơn – Ronaldo, Beckham, tất cả bọn họ”. Nhìn chung nhờ có luật Bosman mà những nhà cái thể thao có thêm nhiều tỷ lệ keo ngon hôm nay đa dạng hơn rất nhiều.

flcresidencessamson.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *