Hướng nghiệp cho con: Phải làm ngay từ sớm

Hướng nghiệp cho con: Phải làm ngay từ sớm

Cha mẹ nào cũng đều mong muốn cho co mình một tương lai tươi sáng và thành công trong tương lai chính vì vậy  cũng mong muốn con mình có một tương lai tươi sáng và thành công trong sự nghiệp. Chính vì vậy, họ luôn muốn hướng nghiệp cho con ngay từ sớm để chuẩn bị những hành trang tốt nhất để đưa con bước vào nghề.

Hướng nghiệp cho con là tốt những làm thế nào để định hướng cho con về nghề nghiệp một cách đúng đắn để tránh tình trạng áp đặt và bắt buộc con mình phải đi theo lộ trình bố mẹ đã vạch sẵn khiến khi lớn lên con chọn lầm công việc.

Định hướng nghề nghiệp tương lai cho con bắt đầu từ khi nào?

Định hướng nghề nghiệp cho con theo nhiều ý kiến của chuyên gia tâm lý thì cần bắt đầu từ giai đoạn “trứng nước” tức là ngay từ khi con còn nhỏ, cha mẹ bắt đầu quan sát xem con có khả năng gì đặc biệt thông qua sở thích, đam mê của con, những điều con hay bộc lộ ra ngoài. Nếu khéo léo cha mẹ hoàn toàn có thể định hình dần cho con hướng nghiệp cho con theo những xu hướng ngành nghề phù hợp với sở thích ấy của con.

Hướng nghiệp cho con khi nào là phù hợp?

Hướng nghiệp cho con khi nào là phù hợp?

>>>Xem thêm: Những câu hỏi hướng nghiệp hay thường gặp

Cha mẹ cũng nên chú ý là cha mẹ không phải chọn nghề cho con mà là cùng con chọn nghề, không nên tự mình quyết định việc chọn nghề cho con mà hóa tạo áp lực đối với con cái khi ước mơ của con lại đi ngược lại với định hướng của cha mẹ. Nhiều khi năng lực của con không đủ vào ngành cha mẹ chọn nhưng bắt ép con theo chỉ khiến cha mẹ thất vọng nhiều hơn vì con không hứng thú, chán nản.Việc hướng nghiệp cho con cha mẹ chỉ nên dừng ở mức hỗ trợ con thực hiện giấc mơ của mình một cách khách quan và khoa học nhất. Cha mẹ hãy chủ động tìm hiểu thêm các thông tin về ngành nghề sau đó đối chiếu với khả năng, điều kiện phấn đấu của con và cùng với con lập ra kế hoạch hành động cụ thể để theo đuổi mục tiêu nghề nghiệp.

Nghề nghiệp hoàn toàn có thể thay đổi khi con lớn lên nên cha mẹ cần chuẩn bị tâm lý thật thoải mái để đón nhận những bất ngờ về con, ngày nhỏ có thể cho con đi tham quan công xưởng hay nhà máy, tập cho con kinh doanh hay quảng cáo để xem con có thế mạnh về gì, như viết văn, viết thơ, hùng biện, tham gia các hoạt động xã hội.

Hướng nghiệp cho con trai như thế nào?

Con trai thường có tính hiếu động và tự tin hơn bé gái, cha mẹ hãy thử quan sát trong cuộc sống thường nhật xem trẻ thường làm tốt các công việc nào, chúng thích và bắt chước nhân vật nào trong phim. Từ đó, cha mẹ có thể phát hiện ra năng khiếu của con, từ đó hỗ trợ và giúp con bồi dưỡng thêm khả năng của mình như con hát hay, con vẽ đẹp, con thuyết trình tốt…

Xã hội hiện tại phát triển không ngừng kéo theo con người cũng sống nhanh hơn nên cha mẹ đừng đợi con lớn rồi mới dạy, hãy uốn nắn con ngay từ nhỏ. Ngày nhỏ thì nên dạy con những phẩm chất cần có như sự lễ phép, hiếu thảo, yêu thương, rèn luyện sự chăm chỉ, tự lập, tập trung, tiếp xúc dần với bên ngoài để phân biệt tốt, xấu.

Cho con học ngoại ngữ

Ngoại ngữ là một phương tiện cần thiết cho con sau này và sẽ mở ra cho con rất nhiều cơ hội trong học tập và công việc. Vì thế, sau này con lớn lên để con có một bước chân vững chãi, dù muốn con theo đuổi bất cứ ngành nghề nào đi nữa bạn cũng nên cho con học ngoại ngữ từ nhỏ để bé có nền tảng kiến thức tiếng anh tốt nhất.

Học ngoại ngữ sớm sẽ tốt cho con

Học ngoại ngữ sớm sẽ tốt cho con

>>>Xem thêm: Top nghề nghiệp phù hợp với người hướng nội

Chọn trường, lớp phù hợp cho con

Trước khi chọn trường cho con cha mẹ cũng nên cân nhắc kỹ xem môi trường giáo dục mục đích và mong muốn của mình khi gửi con vào đây là gì?

Phát hiện và nuôi dưỡng năng khiếu của con

Theo nghiên cứu thì với mỗi đứa trẻ sinh ra đều tồn tại 8 loại hình thông minh khác nhau bao gồm các loại  hình như Thông minh logic- toán, ngôn ngữ, thị giác, âm nhạc, quan sát thiên nhiên, vận động, tương tác, âm thanh. Cha mẹ theo dõi xem con có khả năng loại hình nào vượt trội thì tập trung nuôi dưỡng năng khiếu đó của con. Xem con có thế mạnh và điểm yếu ra sao, dựa vào loại hình thông minh vượt trội của bé sở hữu để bố mẹ quyết định ngành nghề phù hợp với sở thích và khả năng của bé.

5/5 - (1 bình chọn)