Tìm hiểu về điều kiện và hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề Dược

hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề dược

Điều kiện và hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề Dược là vấn đề mà nhiều sinh ngành Dược sau khi ra trường đều quan tâm tìm hiểu. Hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

1. Chứng chỉ hành nghề Dược là gì?

Không phải chỉ cần tốt nghiệp ngành Dược là có thể tự mở 1 quầy thuốc, cửa hàng thuốc hay nhà thuốc mà bạn phải có chứng chỉ hành nghề Dược thì mới được phép mở. Chứng chỉ hành nghề Dược được coi là cách chứng minh năng lực của Dược sĩ.

Chứng chỉ hành nghề Dược là văn bản do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (Bộ Y tế) cấp cho các cá nhân có đủ trình độ chuyên môn theo quy định để kinh doanh dược và hoạt động dược lâm sàng. Các hoạt động bao gồm nghiên cứu khoa học và thực hành dược về tư vấn sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả nhằm tối ưu hóa việc sử dụng thuốc.

hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề dược

Tìm hiểu về điều kiện và hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề Dược

Hiểu một cách đơn giản thì chứng chỉ hành nghề Dược là một loại giấy tờ chứng minh cá nhân được phép sử dụng trình độ chuyên môn dược của mình để kinh doanh thuốc. Phải có chứng chỉ hành nghề Dược thì các bạn mới được hành nghề theo quy định của Pháp luật. Nó như là tấm bằng thứ 2 của mỗi người Dược sĩ – bằng làm nghề.

Lưu ý không phải những người đã học và tốt nghiệp ngành Dược là sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề. Mà các cơ quan có thẩm quyền sẽ dựa theo cơ sở Luật định đã được Nhà nước đưa ra để qua đó đối chiếu trước khi cấp cho người hành nghề.

2. Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề Dược

Sau khi tốt nghiệp ra trường, sinh viên Cao Đẳng Dược HCM cần có chứng chỉ hành để có đủ điều kiện làm việc trong lĩnh vực Y Dược. Các bạn cần nắm rõ những điều kiện dưới đây.

Đầu tiên, bạn cần phải có văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận chuyên môn được cấp hoặc công nhận tại Việt Nam phù hợp với vị trí công việc và từng hình thức của cơ sở kinh doanh. Cụ thể:

 • Bằng tốt nghiệp đại học ngành: Dược, Y đa khoa, Y học cổ truyền, Dược cổ truyền, Sinh học Hóa học;
 •  Bằng tốt nghiệp cao đẳng ngành: Dược, Y.
 • Bằng tốt nghiệp trung cấp ngành: Dược, Y, Y học cổ truyền, Dược cổ truyền.
 • Văn bằng, chứng chỉ sơ cấp: Dược, y dược cổ truyền.
 • Giấy chứng nhận về: lương y, lương dược, bài thuốc gia truyền, Y dược cổ truyền được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực.

Thứ hai, bạn đã có thời gian thực hành tại cơ sở dược; cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phù hợp với chuyên môn của người hành nghề theo quy định sau đây:

 • Đối với người bị thu hồi Chứng chỉ hành nghề dược theo quy định tại Khoản 9 Điều 28 của Luật này thì không yêu cầu thời gian thực hành nhưng phải cập nhật kiến thức chuyên môn về dược;
 • Đối với người có trình độ chuyên khoa sau đại học phù hợp với phạm vi hành nghề thì được giảm thời gian thực hành theo quy định của Chính phủ; Đối với người có văn bằng chuyên môn quy định tại Điểm l Khoản 1 Điều 13 của Luật này thì thời gian thực hành theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

 Thứ ba, có giấy chứng nhận đủ sức khỏe để hành nghề dược do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp.

 Thứ tư, bạn không thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 • Trường hợp đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đang chấp hành bản án, quyết định của Tòa án.
 • Trong thời gian bị cấm hành nghề, cấm làm công việc liên quan đến hoạt động dược theo bản án, quyết định của Tòa án.
 • Bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Cuối cùng, đối với người tự nguyện xin cấp Chứng chỉ hành nghề dược theo hình thức thi, phải đáp ứng đủ Điều kiện theo quy định tại Điều này.

hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề dược

Tìm hiểu về điều kiện và hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề Dược

Bên cạnh đó, các bạn cần chú ý điều kiện cần về văn bằng chuyên môn và thời gian thực hành đối với từng đối tượng cụ thể. Trong trường hợp để mở quầy thuốc, bạn cần có văn bằng hệ trung cấp chuyên nghiệp Dược trở lên và có thời gian thực hành ít nhất là 02 năm tại cơ sở Dược hợp pháp. Còn đối với điều kiện mở tiệm thuốc tây đối với người quản lý chuyên môn về Dược của các doanh nghiệp sản xuất thuốc là văn bằng Đại học Dược và cần có thời gian thực hành trên 05 năm tại cơ sở Dược hợp pháp. Sau khi đáp ứng đủ các điều kiện trên, các bạn cần hoàn thành hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề Dược và gửi đến cơ quan có thẩm quyền để được xác nhận.

3. Hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề Dược

Hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề Dược bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề dược theo mẫu do Bộ Y tế quy định.
 • 01 bản sao chứng thực văn bằng chuyên môn và chứng minh thư nhân dân.
 • Giấy xác nhận thực hành ở cơ sở Dược hợp pháp.
 • Ngoài ra cần chuẩn bị giấy chứng nhận sức khỏe (được cấp trong vòng 12 tháng) và 02 ảnh 4×6. Bạn cần tìm hiểu chính xác yêu cầu về hồ sơ tại địa phương mình để tránh sai sót.

4. Thời gian cấp chứng chỉ hành nghề Dược

Sau khi tiếp nhận hồ sơ của người cần cấp giấy chứng nhận hành nghề Dược, Sở Y tế sẽ gửi phiếu tiếp nhận về tại nơi đăng ký cho bạn. Nếu hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề Dược chưa hợp lệ, bạn sẽ nhận được yêu cầu bổ sung hoàn thiện hồ sơ trong vòng 03 ngày từ khi nộp hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ.

Khi hồ sơ đề nghị đã hợp lệ, Sở Y tế sẽ tổ chức thẩm định hồ sơ và thời gian cấp khi đủ điều kiện là trong vòng 30 ngày kể từ ngày bắt đầu thẩm định. Trong trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện để cấp chứng chỉ, ngay sau đó Sở Y tế sẽ trả lại hồ sơ cùng thông báo lý do chưa đủ điều kiện để bạn hoàn thiện và gửi lại vào lần thẩm định kế tiếp.

Qua bài viết trên đã chia sẻ những thông tin liên quan đến điều kiện, thủ tục và thời gian cấp chứng chỉ hành nghề Dược. Hy vọng những chia sẻ đó đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề Dược để có thể chuẩn bị tốt nhất cho nghề nghiệp sau này.

Tổng hợp

Rate this post