Đầu tư bất động sản và một số nguyên tắc cần nắm

Bất động sản đang là kênh đầu tư hiệu quả được nhiều chủ đầu tư chọn lựa. Tuy nhiên, khi đầu tư loại hình này, bạn cần nắm chắc một số tiêu chí dưới đây. Đây được xem là những nguyên tắc cần thiết để đầu tư bất động sản hiệu quả.

Vị trí là yếu tố đặc biệt quan trọng

Vị trí được xem là yếu tố định hình giá trị bất động sản. Đây được xem là yếu tố quan trọng ảnh hưởng lớn đến khả năng phát triển của dự án. Theo chia sẻ của những kiến thức bất động sản , khả năng sinh lời do yếu tố vị trí bất động sản mang lại càng cao thì giá trị của bất động sản đó càng lớn. Những dự án nằm trong khu trung tâm đô thị hay vùng kinh tế trọng điểm nào đó sẽ có giá trị lớn hơn những bất động sản nhà đất cùng loại nằm ở các vùng ven trung tâm.

Đặc biệt, dự án nằm  trên những trục đường huyết mạch hay những nút giao thông quan trọng cũng có giá trị cao hơn những bất động sản nằm ở vị trí khác. Chính vì thế, việc xem xét đánh giá ưu thế về vị trí của bất động sản là cực kỳ quan trọng, đặc biệt là khi thẩm định giá.

Cân nhắc khả năng tài chính

Bạn cần chọn lựa bất động sản phù hợp với khả năng tài chính. Trường hợp phải đi vay,không nên vay quá 50% giá trị bất động sản . Điều này sẽ tránh gánh nặng trả lãi cũng như hạn chế áp lực trả lãi suất thả nổi ngoài khả năng tài chính. Tính toán kỹ dòng tiền cho các đợt thanh toán tiếp theo để tránh trường hợp bị áp lực hoặc hụt tiền phải bán tháo bất động sản dẫn đến thua lỗ.

Thời gian khảo sát dự án

Nếu quyết định chọn một dự án để đầu tư, bạn nên chọn thời gian khảo sát dự án hiệu quả. Thông thường, mọi người có thói quen đi xem dự án vào ban ngày. Thế nhưng, thời điểm đó, cư dân khu vực thường đã đi làm hết. Thời điểm hợp lý để khảo sát dự án chính xác nhất là tầm chiều tối, về đêm tầm 20h – 21h, thời điểm cao ốc và khu dân cư sáng đèn lên. Đây chính là lúc mọi hoạt động và sinh hoạt của cư dân được phản ánh rõ nét nhất. Chính vì thế, nên dành thời gian tham quan dự án ở thời điểm thích hợp.

Mua bất động sản có tính thanh khoản cao

Điều này đồng nghĩa với việc dự án phải dễ bán, có khả năng thu lại tiền mặt nhanh. Bạn nên hướng vào bất động sản tạo ra giá trị gia tăng, có thể ở, hay cho thuê trong thời gian ngắn nhất. Đầu tư bất động sản loại này ngoài lợi tức tiền thuê hàng tháng, còn có thêm giá trị gia tăng theo thời gian.

Quy hoạch hạ tầng xã hội và kết nối giao thông

Đây cũng là yếu tố bạn không thể bỏ qua khi chọn lựa và đầu tư bất động sản. Theo đó, môi trường sống phải trong lành, thoáng đãng, được quy hoạch bài bản. Trường hợp khả năng tài chính tốt, nên đầu tư đón đầu ở những khu vực có hạ tầng chuẩn bị hoặc đang kết nối, vì tỷ suất sinh lợi sẽ cao.

Dự án có pháp lý rõ ràng

Việc mua dự án bất động sản từ chủ đầu tư uy tín thì sẽ luôn mang lại những sản phẩm được đảm bảo về chất lượng, tiến độ hoàn thiện hạ tầng cũng như pháp lý minh bạch. Đầu tư  vào dự án có pháp lý rõ ràng sẽ giúp người mua tránh được những rủi ro giao dịch về sau và tăng khả năng thanh khoản cho bất động sản.

Thực tế, chủ đầu tư hướng đến việc công bố tính pháp lý và bảo lãnh ngân hàng cho mỗi dự án, nhằm giải bài toán tạo dựng niềm tin cho khách hàng.

Ưu tiên giá trị đất hơn giá xây dựng

Bạn cần nắm rõ bài toán trắc địa: ưu tiên bỏ tiền vào những nơi có giá trị đất cao hơn giá xây dựng. Theo đó, tối thiểu giá mỗi m2đất phải cao hơn gấp đôi giá một m2 xây dựng.Đây là tiêu chí trắc nghiệm tốc độ đô thị hóa tỷ lệ thuận với giá đất.

Hoàng Vỹ – Kiến trúc sư thiết kế nội thất căn hộ tổng hợp

Rate this post