AFC cup là gì? AFC Cup có thể thức thi đấu như thế nào?

Là fan hâm mộ thường xuyên theo dõi trưc tiep bong da thì chắc hẳn bạn không thể không biết đến AFC Cup. Giải đấu AFC là một trong những giải bóng đá được tổ chức với quy mô trên toàn Châu Á. Vậy bạn có biết AFC là gì? Hãy cùng BongDa365 giải đáp thắc mắc đó qua bài viết sau đây của chúng tôi.

AFC Cup là gì?

Giải đấu AFC Cup được tổ chức bởi liên đoàn bóng đá Châu Á. Giải đấu này ra đời đã thu hút được sự tham gia của rất nhiều đội bóng khác nhau. AFC Cup được chính thức ra đời vào năm 2004. Kể từ khi được tổ chức đến nay AFC Cup đã có rất nhiều thành tựu nổi bật. Giải đấu này được ra đời để dành riêng cho các đội bóng đá không có vé tham gia vào AFC Champions League dựa trên bảng xếp hạng của AFC. AFC còn được ký hiệu là Cúp C2. 

Theo con số thống kê thì tính đến thời điểm hiện tại hai đội bóng Al-Kuwait và Al-Quwa Al-Jawiya có thành tích thi đấu tốt nhất tại AFC Cup. Hai đội bóng này đã có tất cả 3 lần giữ chức vô địch. Ngoài ra, các đội bóng khác đến từ Kuwait cũng có tất cả 4 lần vô địch để trở thành quốc gia có thành tích thi đấu tốt nhất tại AFC Cup. Thực tế cho thấy, giải bóng này đã chứng kiến sự lên ngôi của các đội bóng đến từ Tây Á cho đến khi đội bóng Johor Darul Ta’zim của Malaysia giành được ngôi vô địch. 

AFC cup là gì? 

AFC Cup có thể thức thi đấu như thế nào?

Trước khi tìm hiểu giải đấu AFC Cup được tổ chức như thế nào thì các bạn phải biết giải đấu này diễn ra như thế nào? 

AFC Cup là giải đấu thường niên được tổ chức bởi AFC

AFC Cup là một giải đấu có sự tham gia của rất nhiều câu lạc bộ bóng đá có thành tích cao. Hầu hết những đội bóng đó sẽ có sự phát triển nhất định tại khu vực. Tất cả những thông tin về các đội bóng sẽ được cập nhật một cách đầy đủ tại các trang chủ AFC. 

Giải đấu AFC bao gồm hai giải đấu nhỏ đó là AFC Champion League và AFC President’s Cup. Trong đó AFC Champion League là giải đấu dành cho các đội bóng có năng lực và trình độ cao còn AFC President’s Cup thì sẽ dành cho những đội bóng còn lại. 

Thể thức thi đấu AFC Cup

Mục đích của AFC là tổ chức một sân chơi bóng đá có vai trò quyết định thứ hạng và trình độ của các đội tuyển trong khu vực Châu Á. Ý nghĩa của giải bóng này không chỉ đơn giản là để tranh chức vô địch mà giải đấu này còn thể hiện tinh thần nhân văn của AFC. Hơn thế nữa đây chính là nơi hội tụ những tài năng trẻ của bóng đá. Giải đấu này là nơi các tài năng trẻ bộc lộ hết khả năng bóng đá của mình.

Trong mùa giải AFC Cup 2019 thì đại diện đội bóng đến từ Việt Nam đã thi đấu hết mình và đem đến thành tích vô cùng tự hào. Tiêu biểu nhất là câu lạc bộ Hà Nội FC trong trận ra quân đầu tiên đã chiến thắng với tỷ số vô cùng thuyết phục trước Pakistan. 

Các thành viên tham gia AFC Cup

Giải đấu AFC gồm có 47 thành viên hiệp hội và được chia thành 5 khu vực khác nhau. Trong đó có một số quốc gia đề xuất thành lập Liên đoàn bóng đá Tây Nam Á. Tuy nhiên đã không được đồng ý. Các nước tham vào giải đấu AFC bao gồm: 

  • 12 đội từ Tây Á
  • 6 đội từ Trung Á
  • 7 đội từ Nam Á
  • 10 đội từ Đông Á
  • 12 đội từ Đông Nam Á

AFC Cup có thể thức thi đấu như thế nào?

Các giải đấu của AFC Cup tổ chức

Cơ cấu tổ chức giải đấu AFC gồm có 2 giải đấu đó là cấp quốc tế và cấp câu lạc bộ. Cụ thể như sau: 

Giải đấu cấp quốc tế

Có lẽ một số người hâm mộ còn chưa biết AFC chính là đơn vị điều hành Cúp bóng đá nam và nữ Châu Á, Cúp bóng đá Đoàn kết Châu Á. Tất cả các giải đấu này đều được tổ chức 4 năm một lần. Có một điều rất đặc biệt đây cũng là nơi chịu trách nhiệm chính trong việc tổ chức giải vô địch Futsal châu Á. Bên cạnh đó còn có các giải vô địch bóng đá bãi biển Châu Á, giải trẻ quốc tế ở nhiều độ tuổi khác nhau. Đồng thời tất cả các hệ thống của các giải đấu quốc tế đều do AFC điều hành.  Mỗi một khu vực còn tổ chức các giải đấu riêng cho các đội tuyển quốc gia bao gồm: 

  • Cúp bóng đá Đông Á
  • Giải vô địch bóng đá Nam Á
  • Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á
  • Giải vô địch bóng đá Trung Á
  • Giải vô địch bóng đá Tây Á

Giải đấu cấp câu lạc bộ

Mùa giải đấu cấp câu lạc bộ đầu tiên được tổ chức vào năm 2002-2003. Khi đó có sự tham gia của 1 trong 4 đội bóng hàng đầu của mỗi quốc gia. Mặt khác, AFC cũng chịu trách nhiệm tổ chức Cúp AFC. Mỗi một năm, AFC cũng chịu trách nhiệm điều hành cuộc thi của các câu lạc bộ futsal châu Á hàng năm. Có thể khẳng định rằng đây chính là sân chơi rất bổ ích đối với các câu lạc bộ bóng đá trong nhà, giải đấu cũng thu hút sự quan tâm của nhiều người hâm mộ. 

Lời kết

Bài viết trên đây của chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn một số thông tin về AFC Cup là gì. Hy vọng đây là những thông tin bổ ích. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *